Home » Kinh nghiệm » Bear Market là gì? Tìm hiểu về thị trường Bear Market và Bull Market

Bear Market là gì? Tìm hiểu về thị trường Bear Market và Bull Market

by Diễm Kiều

Bear Market là gì mà khiến nhiều nhà đầu tư điêu đốn đến thế. Bear Market còn có tên gọi khác là thị trường con gấu. Bear Market dùng để chỉ thị trường chứng khoán đang theo chiều xuống dốc. Khi đó, thị trường sẽ giảm một cách đột ngột, liên tục và kéo dài. Đi ngược lại với Bear Market và Bull Market, vậy đâu là sự khác nhau giữa hai thị trường này.

Sự khác nhau giữa Bull Market và Bear Market là gì?

Nếu ta nói Bear Market (thị trường con gấu), điều này chỉ thị trường chứng khoán đang theo chiều giá xuống. Cái tên gọi này thường xuất hiện khi giá chứng khoán giảm 20% so với mốc giá cao nhất. Đồng thời, thời gian xảy ra ít nhất 2 tháng thì thị trường lúc bấy giờ được gọi là Bear Market.

Còn Bull Market (thị trường bò tót) . Trong chứng khoán, các nhà đầu tư dùng thuật ngữ này để chỉ thị trường theo chiều lên giá. Đôi khi, thuật ngữ này còn dùng để mô tả dự đoán xu hướng của thị trường.

Sự khác nhau giữa Bull Market và Bear Market

Sự khác nhau giữa Bull Market và Bear Market

Sự khác nhau cơ bản giữa Bear Market và Bull Market như sau:

Cung và cầu của thị trường chứng khoán

  • Trong Bull Market, ta thấy lực cầu mạnh hơn lực cung. Nhiều nhà đầu tư lúc bấy giờ có xu hướng mua vào nhiều hơn là bán ra.
  • Ngược lại, đối với thị trường Bear Market, lúc này lực cung mạnh hơn lực cầu. Các nhà đầu tư có xu hướng bán ra nhiều hơn mua vào. Dẫn đến cầu sẽ thấp hơn cung, giá cổ phiếu giảm mạnh.

Tâm lý của các nhà đầu tư

  • Tại Bull Market: Các nhà đầu tư lúc bấy giờ sẵn sàng mua để kỳ vọng thu được lợi nhuận theo chiều hướng đi lên của thị trường. Vì vậy, tâm lý của họ lúc bấy giờ rất phấn khởi và thoải mái.
  • Tại Bear Market: Lúc bấy giờ, tâm lý của các nhà đầu tư dần trở nên căng thẳng khi mức giá cổ phiếu cứ liên tục xuống dốc. Họ dần rút tiền khỏi các cổ phiếu và chuyển vào các chứng khoán có thu nhập cố định.

Sự thay đổi trong hoạt động kinh tế

  • Tại thị trường Bull Market, các nhà đầu tư sẽ tận dụng triệt để việc chiều giá đang tăng để mua vào cổ phiếu. Bởi lúc này họ nhìn thấy được xu hướng của thị trường đang tăng. Đợi đến lúc giá cổ phiếu lên đỉnh, họ sẽ bán ra. Lúc này, mọi khoản lỗ đối với họ đều trở thành con số nhỏ bé và mang tính tạm thời.
  • Tại thị trường Bear Market, nguy cơ thua lỗ cao bởi thị trường chứng khoán liên tục giảm giá. Giá cổ phiếu liên tục giảm đi và thật khó khăn để các nhà đầu tư xác định được đâu là điểm dừng.

Các nhà đầu tư nên làm gì trong Bull Market và Bear Market

Nếu thị trường đang ở giai đoạn Bull Market, việc của các nhà đầu tư bây giờ là kiếm lợi nhuận. Việc của bạn lúc bấy giờ là mua tài sản sớm và chờ bán ra lúc đạt đỉnh. Tuy nhiên, việc bắt đỉnh hoàn toàn không dễ dàng như bạn nghĩ nhưng bạn có thể phân tích bằng các chỉ báo kỹ thuật, biểu đồ phân tích,…

Ngược lại, đối với thị trường Bear Market, các nhà đầu tư dễ gặp thua lỗ. Nhưng nếu bạn có khả năng phân tích kỹ thuật tốt thì điều này đôi lúc mang lại cơ hội tuyệt vời. Đối với các nhà đầu tư lâu năm, họ chọn thị trường con gấu để mua vào và chờ thời cơ. Bởi lúc này, mức giá cổ phiếu của các công ty đang rơi xuống mức thấp nhất.

Nguyên nhân xuất hiện thị trường con gấu là gì?

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Bear Market xuất hiện. Nhưng nhìn chung, giá bitcoin thường sẽ bị thao túng bởi các “cá mập”. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan như: nền kinh tế đang sụt giảm, lợi nhuận kinh doanh giảm cũng ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền điện tử.

Nguyên nhân xuất hiện thị trường Bear Market là gì?

Nguyên nhân xuất hiện thị trường Bear Market là gì?

Ngoài ra, niềm tin của các nhà đầu tư cũng là một trong những lý do khiến thị trường Bear Market xảy ra. Nhiều người có xu hướng bán thay vì mua sẽ khiến cho giá các đồng tiền điện tử giảm mạnh.

Lời kết

Thị trường tài chính trên thế giới biến đổi liên tục. Vì thế, bạn cần có cái nhìn khách quan nếu muốn thu được lợi nhuận lớn trên thị trường này. Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn khái niệm thị trường con gấu nghĩa là gì? Cũng như các kiến thức liên quan. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tài chính nhé! Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết.

Bài viết liên quan