Home » Hướng dẫn » Tìm hiểu về nến Nhật và cách đọc biểu đồ nến Nhật hiệu quả

Tìm hiểu về nến Nhật và cách đọc biểu đồ nến Nhật hiệu quả

by Văn Quân

Biểu đồ nến hay còn gọi là biểu đồ hình nến Nhật được nhiều nhà giao dịch sử dụng ngày nay bắt nguồn từ Nhật Bản. Mô hình nến Nhật được một thương nhân Nhật Bản có tên là Munehisa Homma phát minh ra vào thế kỷ 18, ông ấy đã dùng biểu đồ nến này tìm ra quy luật biến động của giá gạo tại Nhật Bản và kiểm soát toàn bộ thị trường thời bấy giờ, cũng chính vì thế biểu đồ nến Nhật của ông được chú ý. Hiểu rõ được cách đọc biểu đồ nến Nhật và các mô hình nến Nhật giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định mua bán có tỷ lệ thắng cao hơn, giảm thiểu rủi ro và nâng cao được lợi nhuận.

Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu một số mô hình nến Nhật thông dụng và mạnh mẽ nhất, cũng như cách đọc biểu đồ hình nến Nhật một cách hiệu quả.

Đầu tiên ta cần biết về cấu tạo của một cây nến Nhật

Nến Nhật gồm có hai phần chính đó là thân nến và bóng nến. Màu sắc của nến thể hiện sự chuyển động thị trường tăng hay giảm, thân nến màu xanh lá ( hoặc màu trắng) thể hiện cho mức giá tăng, thân nến màu đỏ ( hoặc đen) thể hiện cho mức giá giảm.

  • Giá mở cửa là giá tại thời điểm nến bắt đầu hình thành.
  • Giá đóng cửa là giá tại thời điểm đóng nến.
  • Giá cao nhất là giá cao nhất trong quá trình di chuyển của nến.
  • Giá thấp nhất là giá thấp nhất trong quá trình di chuyển của nến.

    Cấu tạo của một cây nến nhật

    Cấu tạo của một cây nến nhật

Các mô hình nến Nhật thông dụng cần phải biết

Sau đây là năm mô hình nến đảo chiều tăng

Mô hình nến búa( Hammer)

Mô hình nến búa được hình thành từ một thân nến ngắn, có bóng nến phía dưới dài hơn và được tìm thấy ở dưới cùng của một xu hướng giảm.

Cây nến búa xuất hiện cho thấy lực giá giảm đang dần cạn kiệt và có một áp lực mua mạnh đã đẩy giá tăng trở lại. Nến búa tăng thì cho thấy áp lực mua mạnh hơn nến búa giảm.

Mô hình nến búa

Mô hình nến búa

Nến búa ngược 

Cũng tương tự như mô hình nến búa nhưng sự khác biệt là nó có đuôi nến hướng lên phía trên. Nó cho thấy một lực mua theo sau là một áp lực bán không đủ mạnh để làm thị trường giảm giá, nến búa ngược cho thấy người mua sẽ sớm kiểm soát thị trường.

Mô hình nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược

Mô hình nến nhấn chìm tăng (Bullish englufing)

Mô hình nến nhấn chìm tăng được hình thành bởi cây nến xanh có thân nến bao trùm cây nến đỏ ở phía trước nó. Mô hình nến nhấn chìm tăng thể hiện một áp lực mua mạnh đẩy giá đi lên.

Mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến đường xuyên tăng

Mô hình nến đường xuyên tăng được cấu tạo từ 2 cây nến thân dài lần lượt là giảm giá và tăng giá, cây nến thứ 2 có giá đóng cửa cao hơn một phần 2 nến thứ nhất.

Mô hình nến đường xuyên tăng

Mô hình nến đường xuyên tăng

Mô hình nến sao mai (Morning star)

Mô hình nến sao mai được cấu tạo từ 3 thanh nến, thanh nến đầu tiên là thanh nến giảm mạnh, thanh nến thứ 2 có thân nhỏ và bóng nến ngắn, thanh nến thứ 3 là thanh nến tăng mạnh. Nó thể hiện cho lực giảm của thị trường đang yếu dần, phe mua đẩy giá lên và chiến thắng phe bán.

Mô hình nến sao mai

Mô hình nến sao mai

Năm mô hình nến đảo chiều giảm

Nến người treo cổ( Hanging Man)

Mô hình nến người treo cổ có cấu tạo như mô hình nến búa, nhưng nó được tìm thấy ở cuối một xu hướng tăng, nó thể hiện cho một lực bán mạnh nhưng người mua đã đẩy giá lên, việc nến người treo cổ xuất hiện được xem là một dấu hiệu cho thấy người bán đang dần kiểm soát thị trường.

Nến người treo cổ

Nến người treo cổ

Nến sao băng

Mô hình nến sao băng có cấu tạo giống với mô hình búa ngược, nhưng nó được tìm thấy ở cuối của một xu hướng tăng. Nó thể hiện cho một lực bán xuống mạnh mẽ đẩy giá đi xuống trong một khoảng thời gian ngắn.

Nến sao băng

Nến sao băng

Mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình này thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, nó có cấu tạo một nến tăng và một nến giảm, nến giảm sau có thân nến bao trùm lên toàn bộ cây nến trước. Nó thể hiện một áp lực bán mạnh đang đẩy giá đi xuống rất có thể xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng qua giảm.

Mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình nến sao hôm

Có cấu tạo ngược lại với mô hình nến sao mai, nến đầu tiên là nến tăng mạnh, nến thứ 2 là nến có thân nến và có râu nến nhỏ, nến thứ 3 là một nến tăng mạnh. Nó thể hiện đà tăng đang giảm dần bên bán bắt đầu cho thấy dấu hiệu mạnh hơn.

Mô hình nến sao hôm

Mô hình nến sao hôm

Mô hình mây đen bao phủ

Mô hình mây đen bao phủ được hình thành từ một cây nến tăng giá mạnh, tiếp theo sau là một cây nến giảm và đóng cửa dưới một phần 2 nến trước đó. Cũng có ý nghĩa tương tự như nến nhấn chìm giảm nhưng áp lực giảm của mô hình này yếu hơn.

Mô hình mây đen bao phủ

Mô hình mây đen bao phủ

Các mô hình nến khác

Nến Doji 

Có thân nến, bóng nến nhỏ. Nó thể hiện rằng, bên mua hay bên bán đang giằng co tranh chấp lẫn nhau nhưng không bên nào chiếm được lợi thế.

Nến Doji

Nến Doji

Nến giảm giá 3 bước

Nó được hình thành từ một thân nến đỏ dài, tiếp theo sau là ba nến tăng được chứa trong cây nến đỏ trước đó và sau cùng là cây nến đỏ dài khác. Nó cho thấy nhưng người mua đã không đủ sức để đảo chiều xu hướng giảm, xu hướng vấn tiếp tục giảm.

Nến giảm giá 3 bước

Nến giảm giá 3 bước

Nến tăng giá 3 bước

Nó có cấu tạo ngược lại với nến giảm 3 bước. Nó được hình thành trong một xu hướng tăng giá, thể hiện rằng những người bán không đủ sức để đảo chiều xu hướng giảm, xu hướng tiếp tục tăng.

Nến giảm giá 3 bước

Nến giảm giá 3 bước

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ hình nến Nhật hiệu quả.

Có thể nói việc đọc biểu đồ hình nến Nhật giúp các nhà giao dịch nắm bắt sự di chuyển của thị trường một các nhanh chóng, nhằm đưa ra các quyết định giao dịch tối ưu, có tỷ lệ thắng cao nhất, giảm thiểu được rủi ro và nâng cao được lợi nhuận.

Các biểu đồ nến Nhật không nên sử dụng riêng lẻ trên từng biểu đồ chúng có thể tạo ra các tín hiệu giao dịch nhiễu. Để có thể giao dịch tốt với các mô hình nến Nhật chúng ta cần đi theo xu hướng, giao dịch tại các vùng kháng cự và hỗ trợ, các vùng giá quan trọng của fibonacci thoái lui.

Xác định xu hướng giao dịch với nến Nhật

Xác định xu hướng giao dịch với nến Nhật

Trên đây là một ví dụ sử dụng mô hình nến Nhật để giao dịch. Đầu tiên phải kiên nhẫn chờ đợi giá giảm về đường hỗ trợ, đợi mô hình nến Nhật xuất hiện, vào lệnh mua khi mô hình vừa hình thành, cắt lỗ ở dưới mô hình nến Nhật vài pip, chốt lời tỷ lệ 2r hoặc 3r.

Giao dịch tại vùng hỗ trợ và kháng cự

Giao dịch tại vùng hỗ trợ và kháng cự

Đây là một ví dụ nữa về việc sử dụng mô hình nến Nhật vào giao dịch, tại các vùng kháng cự, hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng bất kỳ mô hình nến Nhật nào. Bạn chỉ nên giao dịch tại các vùng giá quan trọng như kháng cự và hỗ trợ, các vùng hồi mạnh của fibonacci thoái lui nằm trong khoảng 0.5 đến 0.618. Cùng với, kết hợp với việc đi theo xu hướng của thị trường.

Lời kết

Qua bài viết trên mình đã giới thiệu với mọi người các mô hình nến Nhật thông dụng và hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến để tìm được một điểm vào lệnh đẹp. Mong mọi người có thể áp dụng cách xem biểu đồ hình nến Nhật này thành công vào sự nghiệp giao dịch của mình.

Bài viết liên quan