Home » Hướng dẫn » Chỉ báo MACD là gì? Hướng dẫn cách sử dụng MACD chi tiết nhất

Chỉ báo MACD là gì? Hướng dẫn cách sử dụng MACD chi tiết nhất

by Ngọc Hà

Đối với những nhà đầu tư khi theo tường phái phân tích kỹ thuật thì chắc chắn không ai không biết đến chỉ báo MACD. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu qua các thông tin cần biết về loại chỉ báo này. Để xem chỉ báo MACD là gì, cũng như hướng dẫn sử dụng, cách tính MACD để dễ dàng sử dụng vào việc giao dịch và đầu tư.

Chỉ báo MACD là gì

Chỉ báo MACD là gì

Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD có tên Tiếng Anh đầy đủ là Moving Average Convergence divergence ( đường trung bình động hội tụ phân kỳ). Là một loại chỉ báo kỹ thuật phổ biến được công bố năm 1970 bới Gereal Appel. Đây còn là một chỉ báo trend-following momentum dùng để xác định các xu hướng giao dịch. Nhằm giúp các trader biết được rằng có một xu hướng mới hay không và đó là xu hướng tăng hay giảm.

Những thành phần của chỉ báo MACD

Những thành phần của chỉ báo MACD

Những thành phần của chỉ báo MACD

Một biểu đồ MACD gồm có 4 thành phần chính như sau:

 • Đường MACD: là EMA 12 – EMA 26 
 • Đường tín hiệu Signal: là đường EMA 9 của đường chỉ báo MACD
 • Biểu đồ Histogram: là đường MACD – đường Signal
 • Đường Zero: Trục mốc số 0.

 Công thức tính MACD

Chỉ báo kỹ thuật MACD có thể được tính bằng cách trừ đi giá trị của trung bình di chuyển theo hàm số mũ (EMA) 26 kỳ so với EMA 12 kỳ. Đường EMA thường ngắn hơn liên tục hội tụ về phía và tách khỏi EMA dài. Vì vậy, làm cho MACD dao động xung quanh mức 0. Một đường tín hiệu được tạo ra với EMA 9 kỳ của đường chỉ báo MACD.

 • Đường MACD = EMA 12 – EMA 26 
 •  Đường Signal = EMA 9 của đường MACD
 • Histogram = Đường MACD – Đường Signal

Hướng dẫn cách sử dụng MACD xác định tín hiệu giao dịch

Những Trader thường có 3 cách xem chỉ báo MACD vào việc xác định tín hiệu mua bán: Điểm giao cắt của đường chỉ báo MACD, Biểu đồ Histogram cũng như sử dụng MACD phân kỳ/hội tụ

1. Điểm giao cắt của đường MACD

1.1. Đường MACD cắt đường Zero

Đường chỉ báo MACD được tạo thành từ đường EMA 12 và EMA 26. Vậy nên, cách đọc chỉ báo MACD là khi đường EMA 12 cắt EMA 26 thì trong chỉ báo MACD ta sẽ nhận thấy lúc này đường MACD sẽ bị cắt đường Zero. Dưới đây là một ví dụ.

Đường MACD cắt đường Zero

Đường MACD cắt đường Zero

Khi đường EMA nhanh cắt xuống đường EMA chậm thì sẽ cho ra tín hiệu mua, và tương tụ ngược lại. Vì vậy nên ta sử dụng chỉ báo MACD cắt đường Zero vào giao dịch như sau:

 • Tín hiệu mua: MACD cắt đường Zero từ dưới lên
 • Tín hiệu bán: MACD cắt đường Zero từ trên xuống

1.2. Đường MACD cắt đường Signal

Việc áp dụng sự giao cắt giữa đường chỉ báo MACD và đường Zero thường cho tín hiệu khá là chậm. Do đó, những trader thường sử dụng sự giao cắt của đường MACD với đường Signal.

Đường MACD cắt đường Signal

Đường MACD cắt đường Signal

 • Tín hiệu mua: Đường MACD cắt đường Signal hướng lên
 • Tín hiệu bán: Đường MACD cắt đường Signal hướng xuống

2. Sử dụng biểu đồ Histogram

Biểu đồ Histogram được gọi là khoảng cách của đường MACD và Signal. Khoảng cách giữa 2 đường này thường càng xa thì độ dài của thanh Histogram sẽ càng dài, và ngược lại.

 • Histogram hội tụ: Là khi histogram co rút lại, tức là đường MACD có khuynh hướng tiến lại gần signal. Điều này cảnh báo rằng hướng đi của giá đang xuất hiện dấu hiệu chậm lại hoặc báo hiệu cho sự đảo chiều.
 • Sự phân kỳ: Khi Histogram giãn ra, thì chiều cao tăng lên (bao gồm cả chiều dương hoặc âm), đây là khi MACD đang tách xa khỏi đường Signal, báo hiệu giá tăng nhanh, mạnh theo xu hướng hiện tại.
Sử dụng biểu đồ Histogram

Sử dụng biểu đồ Histogram

 • Tín hiệu mua: Khi Histogram nằm dưới đường Zero và có xu hướng hội tụ về đường 0.
 • Tín hiệu bán: Khi Histogram nằm trên đường Zero và có xu hướng hội tụ về đường 0.

Nhưng Histogram là tín hiệu đi sau giá, nên khi xác định tín hiệu giao dịch. Các trader cần kết hợp với hành động giá để xác định được đỉnh/đáy để có cơ hội giao dịch tốt hơn.

3. Sử dụng MACD phân kỳ/hội tụ

Đối với những trader, thì đây là cách sử dụng MACD hiệu quả nhất. Sự phân kỳ sẽ xảy ra khi chuyển động của MACD và giá hoạt động sẽ khác nhau.

Sử dụng MACD

Sử dụng MACD

 • Tín hiệu mua: Khi nối hai đáy của MACD và hai đáy của biểu đồ giá thì sẽ tạo thành 2 đường hội tụ. Thông thường, khi kết hợp với tín hiệu đường MACD cắt Signal hướng lên.
 • Tín hiệu bán: Khi nối hai đỉnh của MACD và hai đỉnh của biểu đồ giá tạo thành hai đường phân kỳ. Đặc biệt, khi kết hợp với tín hiệu đường MACD này cắt Signal hướng xuống.

Cách cài đặt chỉ báo MACD trên phần mềm Meta Trader

Để cài đặt chỉ báo MACD trên phần mềm MetaTrader, thì bạn chỉ cần chọn Insert/Indicator/Custom/MACD và để các thông số theo mặc định (12,26,9).

 

Cài đặt chỉ báo MACD trên Metatrader

Cài đặt chỉ báo MACD trên Metatrader

Bạn tùy chỉnh màu sắc của đường MACD và Signal theo ý thích ở trong tab Colors:

Tùy chỉnh màu sắc

Tùy chỉnh màu sắc

 

Nhược điểm của tín hiệu MACD

Giống như những chỉ báo kỹ thuật khác thì chỉ báo MACD cũng có thể tạo ra các tín hiệu sai. Giả sử, một tín hiệu tăng giá sẽ là sự giao nhau trong xu hướng tăng. Tiếp theo sau là sự sụt giảm đột ngột của giá trên thị trường. Một tín hiệu giảm giá sẽ là một tình huống. Còn có sự giao nhau trong xu hướng giảm, nhưng giá đột ngột tăng lên.

Lời kết

Chỉ báo MACD là một dạng báo khá phức tạp và vẫn còn tiềm ẩn một số mặt hạn chế. Đối với một nhà đầu tư hay giao dịch thì không thể phủ nhận được mức độ phổ biến cũng như sự hữu ích của nó trong việc giao dịch. Cũng như dự báo xu hướng giá cả. Do đó mà các nhà đầu tư forex nên trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về loại chỉ báo kỹ thuật này nhé.

 

 

 

 

Bài viết liên quan