Home » Tiếp thị liên kết nước ngoài » CPA là gì? Những đặc điểm đặc biệt của CPA Markerting

CPA là gì? Những đặc điểm đặc biệt của CPA Markerting

by admin

CPA là một dạng mô hình liên kết, mà đơn vị cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn nếu có khách hàng thực hiện hành động nào đó qua con đường giới thiệu của bạn. Các hành động của khách hàng có thể là mua hàng, đăng ký tài khoản, điền form khảo sát,…Như thế CPA là gì? Những đặc điểm đặc biệt của CPA bao gồm những gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có thể hiểu được CPA nhé.

Khái niệm về CPA là gì?

CPA, viết tắt của Cost Per Action, được hiểu như phương thức quảng cáo mà người thuê quảng cáo trả tiền cho mỗi hành động hoặc sự chuyển đổi điều kiện, ví dụ: hoàn thành mẩu đăng ký, tham gia sự kiện, tải phần mềm ứng dụng… sau khi click một banner được đặt tại trang liên kết. CPA có thể đem lại rất nhiều lợi ích và cơ hội cho các nhà quảng cáo bằng việc áp dụng cách thức hoạt động của CPA trong Affiliate Marketing, chúng ta sẽ không cần nhất thiết phải có website, vốn đầu tư, hay kinh nghiệm. Việc này khá thuận lợi cho mọi người trong chiến quảng bá hơn bao giờ.

CPA là gì?

Ngoài ra, CPA Marketing được nhắc đến rất nhiều và mức độ phổ biến của nó cũng tăng lên theo. Nhiều hình thức quảng cáo đi theo mô hình này cũng ra đời lần lượt. Các cộng đồng kiếm tiền với CPA Marketing được gọi là CPA Network. CPA Network là nơi trung gian, kết nối nhà quảng cáo và các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm với nhau, từ đó đưa ra cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn.

Cách thức kiếm tiền với CPA

CPA là mô hình đảm bảo hiệu suất quảng cáo cao nhất cho cả người tiếp thị lẫn đơn vị cung cấp. Với mô hình CPA, doanh nghiệp chỉ chi tiền khi khách hàng phát sinh đơn hàng thông qua một hành động nào đó. Thông qua tiếp thị CPA, bạn có thể kiếm tiền bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác. Để làm được điều đó, bạn cần nắm rõ các quy tắc sau:

 • Hãy chú ý điểm thứ nhất là Conversion Point hay còn gọi là điểm chuyển đổi. Đây là một yêu cầu của nhà cung cấp đưa ra cho bạn, nếu bạn muốn có hoa hồng. Có nghĩa là, khi nhà cung cấp nhận được 1 hành động nào đó, thì họ mới trả phí cho bạn.
 • Thứ hai, Commission được hiểu là hoa hồng mà bạn nhận được khi có Conversion Point.
 • Và cuối cùng là Traffic Source, đây là yêu cầu về cách quảng bá của bạn. Hiện nay các network đều yêu cầu nhà quảng cáo chứng minh thêm về điều này.

Công thức tính toán CPA

CPA = Chi phí cho quảng cáo/Số lượng chuyển đổi

Trong từ 20.000 hiển thị, nếu bạn có 5% nhấp chuột (CTR) tới trang đích của bạn (trang web) và 30% trong số 5% này sẽ trở thành khách hàng. Hình thức quảng cáo này thực sự hiệu quả, vì nó hướng đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, là những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn và họ có nhu cầu.

Nhà quảng cáo sẽ chỉ phải trả tiền khi có khách hàng click vào hình ảnh quảng cáo của bạn. Nó phụ thuộc vào ngân sách mỗi ngày của bạn dành cho hình thức quảng cáo này là bao nhiêu, từ đó có tối đa số click vào hình ảnh của bạn.

Có thể bạn cần:

Những lợi ích mà CPA Marketing mang lại cho nhà quảng cáo và nhà phân phối

Lợi ích mang lại cho nhà quảng cáo

Lợi ích của CPA là gì? Đó là hình thức mang đến một bài toán rõ nhất về kinh doanh. Bên cạnh đó CPA mang lại con số chính xác về hiệu quả chiến dịch, nhờ phương thức này bạn sẽ biết rõ rằng mình bỏ ra bao nhiêu và thu lại được bao nhiêu.

Khác với các phương thức tiếp thị quảng cáo truyền thống, thường thì các số liệu đều rất khó ước chừng bởi chính các dịch vụ quảng cáo không thể thống kê cụ thể được có bao nhiêu hành động, thao tác liên quan trực tiếp đến thông điệp quảng cáo khi doanh nghiệp tung ra. Bây giờ, các nhà quảng cáo có thể nắm được thái độ hành vi của khách hàng, để có thể chủ động kiểm tra và chỉnh sửa các thông tin quảng cáo để có thể tăng lượt theo dõi quan tâm.

Các lợi ích của CPA

Lợi ích mang lại cho nhà phân phối

Thật ra, đây cũng là thách thức đối với các nhà phân phối. Bởi khi các nhà quảng cáo muốn được nhận tiền hoa hồng thì họ phải đảm bảo phải có khách hàng mục tiêu, người sử dụng hoàn thành một hành động nhất định nào đó trên đường link hay liên kết của doanh nghiệp. khách hàng mục tiêu, người sử dụng hoàn thành một hành động nhất định nào đó trên đường link hay liên kết của doanh nghiệp. Nhưng không phải khách hàng hoặc người dùng nào cũng có thể đọc và dễ dàng chấp nhận thực hiện một hành động nào đó đồng thời làm đủ những hành động mà nhà quảng cáo hay nhà phân phối yêu cầu. Khách hàng hoặc người dùng chỉ nhấn click vào các quảng cáo nếu họ cảm thấy có ích, thú vị và phù hợp với nhu cầu của họ thì họ đọc.

Điều khó nhất khi làm CPA marketing là gì? Đó là bạn phải thực hiện các cách nào đó để người đọc, khách hàng của bạn chấp nhận thực hiện mọi hành động mà nhà cung cấp yêu cầu. Đây được xem là công việc khá khó khăn cho những người làm quảng cáo. Tuy nhiên, mức tiền hoa hồng mà doanh nghiệp trả công cho bạn sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

CPA hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường tiếp thị liên kết thông minh trong tương lai. Việc sử dụng kết hợp CPA trong kinh doanh sẽ giúp các nhà quảng cáo tạo lập kế hoạch hiệu quả hơn và xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng nhất với dịch vụ của doanh nghiệp, công ty.

Xem thêm: Tổng hợp các trang tiếp thị liên kết nước ngoài mà dân MMO cần biết

Một số mạng lưới CPA nổi tiếng

Đối với người mới bắt đầu tham gia vào CPA Network là phải đăng ký tài khoản vì yêu cầu phê duyệt của hệ thống rất khắt khe. Các bạn phải nêu ra được cách thức quảng bá của bản thân mình, đôi khi còn chứng minh mức hoa hồng mà các bạn đã nhận từ những CPA Network khác.

Khi bạn đã bắt đầu với CPA rồi thì cần tìm những offer (sản phẩm/dịch vụ) và kiểm tra các khuyến mãi, sau đó bạn nên lưu ý xem offer đó nó hướng tới quốc gia nào trước khi bắt đầu quảng bá, tránh trường hợp mất công làm lại không thu được hoa hồng.

Một số CPA networks phổ biến trên thế giới có thể kể đến như:

 • Peerfly
 • Clickdealer
 • CPALead
 • VaultMedia
 • Clickbooth
 • AdCombo
 • Clinkad

Offer trong CPA là gì?

Sơ lược các thông tin trên, chúng ta đã tìm hiểu được công dụng của CPA là gì trong Marketing. Nhưng các bạn đã biết trong CPA Marketing có những Offer nào chưa? Sau đây, chúng tôi sẽ dẫn một trường hợp cụ thể để bạn dễ hình dung. Ví dụ:

Khi bạn nhận một chiến dịch CPA Marketing từ một doanh nghiệp bán lẻ, yêu cầu của đơn vị cung cấp này là có khách hàng mua sản phẩm của họ. Và đến khi bạn có khách hàng thực hiện hành động là mua sản phẩm thì lúc này đơn vị cung cấp sẽ chi trả tiền hoa hồng cho bạn. Đây được hiểu là Offer (hay hình thức) CPS (Cost Per Sale).

Các Offer của CPA

Vì vậy, khi kiếm tiền với CPA Marketing bạn sẽ có các Offer hay còn gọi là hình thức để tính tiền hoa hồng. Chúng ta có 3 hình thức tính tiền hoa hồng cơ bản:

 • Thứ nhất là CPS (Cost Per Sale) như ví dụ ở trên, đây là hình thức trả phí cho mỗi lượt khách hàng mua hàng.
 • Thứ hai là CPL (Cost Per Lead): là phương thức trả hoa hồng khi khách hàng để lại thông tin cho doanh nghiệp. Ngoài ra CPL có thể được nâng cấp lên CPQL (Cost Per Quality Lead) nếu trường hợp nhà cung cấp yêu cầu các thông tin chất lượng hơn.
 • Cuối cùng là CPI (Cost Per Install): với hình thức này, cứ mỗi lượt cài đặt ứng dụng bạn sẽ nhận được tiền từ nhà cung cấp.

Trong các Offer trên, thì CPS là Offer được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Do nó tác động trực tiếp đến lợi nhuận của công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ. Còn CPL lại phù hợp cho những công ty có các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cao, các khách hàng cần được tư vấn kỹ trước khi mua. Đối với CPI, đây là chỉ số quan trọng hàng đầu đối với các công ty phát triển phần mềm, đặc biệt là các công ty Start-up trong lĩnh vực công nghệ, vì mỗi lần người dùng cài đặt, thì họ coi như đã thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền online trên mạng uy tín nhất 2021

Kết Luận

Vậy thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được CPA là gì? và các thông tin liên quan đến CPA Marketing. Nhờ các hoạt động của mô hình này, mà việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng hơn và nhanh gọn hơn rất nhiều lần so với truyền thống. Chúng tôi hy vọng rằng, các thông tin mà chúng tôi đem lại cho các bạn sẽ trở nên bổ ích và giúp ích được cho bạn và người thân trong việc kinh doanh sau này, chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan