Home » Hướng dẫn » Hashrate là gì? Tỷ lệ băm quyết định số mệnh của Bitcoin?

Hashrate là gì? Tỷ lệ băm quyết định số mệnh của Bitcoin?

by admin

Hashrate là đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác, hoặc dùng để đào Bitcoin và các cryptocurrency khác. Mặc dù giá của cryptocurrency đã giảm mạnh từ đầu 2018 tới nay, chỉ số Hash Rate của mạng Bitcoin – một chỉ số thể hiện tần suất của hoạt động đào đã tăng rất nhanh và mạnh. Vậy Hashrate là gì, nó có ý nghĩa gì đối với vận mệnh của Bitcoin và cryptocurrency?

Tìm hiểu về Hashrate

Hashrate có thể xem như tốc độ dùng để đo một tính toán đang hoàn thành, một hoạt động (giải thuật toán) trong mã Bitcoin. Với tỷ lệ băm cao sẽ tốt hơn khi khai thác, vì nó sẽ làm tăng cơ hội tìm kiếm khối tiếp theo và nhận phần thưởng.

Nếu bạn đang có dự định tham gia khai thác tiền ảo, điều quan trọng là bạn phải biết tỷ lệ băm là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Bạn cũng cần phải hiểu được hiệu quả của nó xét trên khả năng của bản thân để khai thác các đồng tiền có lợi nhuận.

Có kiến ​​thức tốt về tỷ lệ băm thì bạn có thể đưa ra quyết định tối ưu nhất khi bạn ở trong ngành kinh doanh khai thác mỏ đào (Mining), hoặc thực hiện như một sở thích. 

Hashrate là gì?

Hashrate là gì?

Cách xác định tỷ lệ băm

Nói một cách dễ hiểu, tốc độ băm có thể được định nghĩa là tốc độ mà tại đó, một máy khai thác có thể hoạt động. Khai thác Crypto trực tiếp liên quan đến việc tìm kiếm các khối mã thông qua tính toán phức tạp. Máy khai thác phải tạo ra hàng nghìn hoặc thậm chí có thể lên đến hàng triệu lần tính toán mỗi giây để tìm ra câu trả lời đúng để giải quyết khối.

Nói một cách khác, để có thể khai thác hiệu quả một khối, thợ mỏ phải băm (chia) khối sao cho nó có thể nhỏ hơn hoặc bằng “mục tiêu”. Mục tiêu thay đổi theo sự thay đổi về độ khó. Để đi đến một băm đã cho, trình khai thác bắt buộc phải thay đổi một số tiêu đề của khối, đó được gọi là “nonce”. Mỗi Nonce bắt đầu từ zero và tăng lên mỗi lần để có được hash (hoặc mục tiêu – target) cần thiết.

Nếu cho rằng sự thay đổi của nonce là một trò chơi may rủi, thì cơ hội nhận được băm (hoặc target) đã cho là khá thấp. Với một người thợ mỏ, phải thực hiện nhiều cố gắng bằng cách thay đổi nonce. Số lần thử mà thợ mỏ thực hiện mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến đồng coin:

Cách xác định tỷ lệ băm

Cách xác định tỷ lệ băm

Đơn vị dùng để đo lường Hashrate

Tốc độ băm được tính bằng số lượng băm mỗi giây (h / s).

Một số thuật ngữ phổ biến thường xuyên được sử dụng bao gồm mega, giga và tera tùy thuộc vào số lượng băm. Chẳng hạn, một cỗ máy có tốc độ 60 băm mỗi giây thì sẽ tạo ra 60 lần đoán mỗi giây khi cố gắng giải một khối. Kilohash (KH / s) sử dụng cho 1.000 băm, megahash (MH / s) sử dụng cho 1.000 kilohash, terahash (TH / s) sử dụng cho 1.000 megahash và petahash (PH / s) sử dụng cho 1.000 terahash.

Các máy móc khác nhau được sử dụng để khai thác các loại tiền điện tử trên sàn tỷ giá tiền ảo khác nhau không có giá trị bằng nhau.

Chẳng hạn, một máy khai thác bitcoin có tỷ lệ băm không giống với ethereum. Điều này có thể được xác định bởi các thuật toán khác nhau, được sử dụng bởi các loại tiền điện tử khi chúng không sử dụng cùng một lượng bộ nhớ và máy tính để khai thác.

Mối quan hệ giữa tỷ lệ băm, lợi nhuận khai thác mỏ và độ khó

Tỷ lệ băm, lợi nhuận của người thợ mỏ và những khó khăn phụ thuộc vào nhau theo nhiều cách. Bất cứ khi nào độ khó của Bitcoin tăng lên, tỷ lệ băm tăng lên, do đó người khai thác kiếm được 12,5 BTC và phí giao dịch trên sàn tiền ảo uy tín. Số lượng người khai thác trong mạng Bitcoin làm gia tăng độ khó, vì một người đi khai thác cần tính toán nhiều dự đoán hơn mỗi giây. Càng có nhiều người tham gia, thì độ khó sẽ tăng lên, số lượng bitcoin tìm ra sẽ giảm xuống, và lợi nhuận phụ thuộc vào giá của bitcoin, nếu giá tăng thì lợi nhuận tăng và ngược lại.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền trên internet đơn giản nhất 2021

Mối quan hệ tỷ lệ băm

Mối quan hệ tỷ lệ băm

Có nên tiếp tục khai thác Bitcoin khi Hashrate đang tăng mạnh?

Khi Hashrate đang ở mức 55 quintilliion (55,000,000,000,000,000,000) hash trên giây, thị trường giá Bitcoin liên tục giảm. Đây là mối lo ngại lớn và có thể ảnh hưởng đến các thợ đào

Tuy nhiên, bạn có thể cứ yên tâm khai thác lợi nhuận từ Bitcoin vì lượng Bitcoin bạn đào được sẽ không bốc hơi ngay cả khi giá đột ngột giảm. Lợi nhuận có thể gặp ảnh hưởng nhưng cách duy nhất để bạn có thể tiến lên trong vô vàn các thợ mỏ khác là tiếp tục khai thác.

Tỷ lệ băm, lượng phần thưởng mà người thợ đào nhận được cùng với tính cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc lẫn nhau trên nhiều khía cạnh. Điều thú vị là việc đào BTC sẽ khó khăn hơn khi có nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới khai thác này.

Do đó cần phải tăng cường sức mạnh hàm băm (tức là cần phải thực hiện nhiều dự đoán tính toán mỗi giây để tìm giải pháp). Mối tương quan thú vị này được thực thi trong chính giao thức Bitcoin để thời gian chặn trung bình vẫn chỉ còn 10 phút.

Khi đọc đến đây, một số bạn chắc hẳn sẽ nảy ra ý định khai thác bitcoin bằng cách cung cấp sức mạnh băm cho mạng Bitcoin. Tuy nhiên, đây là một việc làm tốn kém tiền bạc và năng lượng đến mức mà hầu như ít ai có thể làm được bởi nó đòi hỏi bạn phải đầu tư phần cứng đắt tiền, trả tiền điện rất lớn và yêu cầu bạn có một số lượng kiến ​​thức máy tính tốt.

Xem thêm: Thực hư sàn XTB lừa đảo người dùng gây tranh cãi

Thời điểm thích hợp để khai thác bitcoin

Thời điểm thích hợp để khai thác bitcoin

Kết luận

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để cho rằng Bitcoin sẽ tồn tại trong thời gian dài, dựa trên tần suất tham gia mạng lưới của các máy đào Bitcoin và chỉ nên thực lo ngại khi không còn máy đào nào hoạt động. Đương nhiên chuyện này hầu hết không thể xảy ra được, vì mỗi máy đào sẽ được nhận số phần thưởng nhiều hơn nếu tổng số máy giảm đi, tạo ra động lực rất lớn cho chúng.

Tuy nhiên để kết luận Bitcoin sẽ đạt được đỉnh mới thì có lẽ là quá sớm, hash rate thôi là chưa đủ, Bitcoin cần sự nhận biết và sử dụng từ tất cả mọi người, cộng thêm ủng hộ từ phía Chính phủ và giới đầu tư tổ chức để có thể tạo đỉnh mới.

Xem thêm: CPM là gì? Sự hiệu quả của CPM trong quảng cáo

Bài viết liên quan