Home » Hướng dẫn » Hỗ trợ và kháng cự là gì? Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

by Thiên Minh

Hỗ trợ và kháng cự là các mức, vùng hoặc ngưỡng nằm ngang kết nối các đỉnh cao của giá hoặc đáy thấp của giá. Đây là khái niệm khá đơn giản dễ hiểu, nhưng thực ra để thành thạo chúng là khá khó. Việc xác định chúng hoàn toàn mang tính chủ quan. Hơn hết, chúng hoạt động theo kiểu khác nhau trong điều kiện thị trường khác nhau và nhà giao dịch phải hiểu tường tận từng trường hợp. Nhưng trên hết, bạn cần phải hiểu hỗ trợ và kháng cự là gì? và những kiến thức xoay quanh nó và bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu đi tìm câu trả lời trên.

Chi tiết về hỗ trợ và kháng cự

Kháng cự đươc hiểu là giá tìm thấy mức mà nó không thể vượt qua. Đối với hỗ trợ, giá tìm thấy “mức sàn” , trong khi với kháng cự, nó tìm thấy “mức trần”. Hiểu một cách đơn giản, bạn có thể nghĩ hỗ trợ là một vùng của nhu cầu và kháng cự như một vùng nguồn cung.

Chi tiết về hỗ trợ và kháng cự

Ngưỡng hỗ trợ trong tiếng anh là Support hay Spport Level. Là mức giá thấp nhất của một cặp tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Trong phân tích kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ biểu diễn trên biểu đồ giá bằng cách vẽ một đường nối các điểm thấp nhất trong khoảng thời gian xem xét. Tùy thuộc vào xu hướng giá đường hỗ trợ có thể thẳng, dốc lên hoặc dốc xuống. Bên cạnh đó có thể xác định mức hỗ trợ chính xác hơn nhờ vào sự kết hợp của các chỉ báo kĩ thuật khác.

Nhà giao dịch có thể sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự như thế nào?

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự nhằm múc đích  xác định khu vực cần quan tâm trên biểu đồ giá. Đây là mức rất có khả năng xảy ra một sự đảo chiều hoặc một sự tạm dừng trong xu hướng cơ bản. 

Tâm lý thị trường đóng một vai trò lớn trong việc hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư phải ghi nhớ mức giá mà trước đó có tỷ lệ quan tâm cao và hoạt động giao dịch tăng lên. Vì nhiều nhà giao dịch có thể xem xét cùng mức nên vùng này mang lại tính thanh khoản. Điều này thường tạo ra  vùng hỗ trợ và kháng cự là lý tưởng cho các nhà giao dịch lớn đi vào hoặc thoát khỏi các vị thế.

Hỗ trợ và kháng cự là khái niệm chủ chốt liên quan đến việc thực hiện quản lý rủi ro phù hợp. Khả năng xác định một cách nhất quán vùng này có thể đem đến các cơ hội giao dịch có lợi. Thông thường có hai khả năng xảy ra khi giá đạt đến một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự: Giá hoặc bật ra khỏi vùng, hoặc phá vỡ và tiếp tục theo xu hướng – có khả năng đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo. Việc tham gia một giao dịch gần một mức hỗ trợ hoặc vùng kháng cự có thể là một chiến lược có lợi. Chủ yếu là vì tương đối gần điểm vô hiệu – nơi chúng ta thường đặt lệnh stop-loss. Nếu giá chạm khu vực này và giao dịch vô hiệu, các nhà giao dịch có thể cắt lỗ và thoát với một khoản lỗ nhỏ. Theo nghĩa này, entry càng xa vùng cung hoặc vùng cầu thì điểm vô hiệu càng xa.

Nhà giao dịch có thể sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự như thế nào?

Một vấn đề khác cần xem xét là làm thế nào các mức này có thể phản ứng khi bối cảnh thay đổi. Theo một nguyên tắc chung, một vùng hỗ trợ bị phá vỡ có thể biến thành một vùng kháng cự khi bị phá vỡ. Ngược lại, nếu một vùng kháng cự bị phá vỡ, nó có thể biến thành một mức hỗ trợ sau đó khi được retest. Những mô hình này đôi khi được gọi là lật hỗ trợ – kháng cự..Mô hình được xác nhận với thực tế là vùng hỗ trợ trước đó giờ đóng vai trò là kháng cự (hoặc ngược lại). Theo lẽ như vậy, retest vùng có thể là một nơi thuận lợi để bước vào một vị thế.

Một điều khác cần xem xét là sức mạnh của một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Thông thường, giá càng giảm và kiểm tra lại vùng hỗ trợ nhiều lần thì càng có khả năng breakdown giảm giá. Tương tự, giá càng tăng và kiểm tra lại vùng kháng cự nhiều lần thì càng có khả năng breakout tăng giá.Chúng ta đã tìm hiểu cách hỗ trợ và kháng cự diễn biến khi xét đến hành động giá. Nhưng còn những loại hỗ trợ và kháng cự khác ngoài kia thì sao? Chúng ta hãy đi qua một vài trong số chúng.

Một số điểm lưu ý về hỗ trợ và kháng cự bạn cần phải nhớ

  1. Hỗ trợ và kháng cự là vùng ngưỡng nằm trên biểu đồ, đánh dấu mức tâm lý giao dịch, được sử dụng để thiết lập các điểm vào và ra trên biểu đồ.
  2. Hỗ trợ là một mức dưới mức giá hiện tại. Mức kháng cự là mức cao hơn mức giá hiện tại. Bất kỳ đáy nào cũng có thể hỗ trợ và bất kỳ đỉnh nào cũng có thể là kháng cự. Nhưng không phải vùng nào cũng tiềm năng, chúng chỉ hữu dụng khi được thử nghiệm đi thử nghiệm lại nhiều lần. Giống như những người bạn gặp thì chỉ có vài người được xem là bạn thân, tri kỳ, hay người bạn Crush mà thôi.
  3. Đừng quá cố gắng vẽ nhiều vùng kháng cự và hỗ trợ, hay tập trung các vùng gần nhất và tiềm năng nhất.
  4. Các đường hỗ trợ hoặc kháng cự mà bạn vẽ không phải lúc nào cũng chạm vào mức cao hoặc thấp ‘chính xác’ của các cây nến Nhật. Do việc vẽ kháng cự và hỗ trợ không phải là bộ môn khoa học, vì vậy không cần phải quá chính mà chủ yếu dựa vào kỹ năng của từng trader, hay nói chính xác hơn đây là bộ môn mang tính nghệ thuật nên bạn chỉ có thể cải thiện điều này dựa trên sự luyện tập, kinh nghiệm thực chiến mà thôi.
  5. Với hình thức giao dịch theo xu hướng Price Action, thì việc xuất hiện các cây nến Pin Bar hay Fakey đặt tại đúng vùng kháng cự và hỗ trợ là 1 trong những chiến lược giao dịch phổ biến và được yêu thích nhất.
  6. Giao dịch hỗ trợ và kháng cự nên kết hợp cùng với các công cụ giao dịch bổ sung, như Chỉ báo Động lượng, mô hình nến đảo chiều để loại bỏ các tín hiệu nhiễu đồng thời cung cấp tín hiệu chính xác hơn để vào lệnh.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn rằng bạn đã hiểu hỗ trợ và kháng cự là gì. Và cách vẽ vùng hỗ trợ và kháng cự rồi đúng không. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều cách thức giao dịch, và ứng dụng nó vào giao dịch với sàn Forex uy tín.

Bài viết liên quan