Home » Hướng dẫn » Hướng dẫn cách giao dịch hiệu quả nhất với nến búa ngược

Hướng dẫn cách giao dịch hiệu quả nhất với nến búa ngược

by Thuỷ Nguồn

Nến búa ngược là một trong những mô hình nến đảo chiều quan trọng xuất hiện khá phổ biến ở những biểu đồ giá với những dự báo chinhs xác. Nó được sử dụng để xác định sự bắt đầu một xu hướng tăng tiềm năng nào đó. Và để hiểu hơn về nến búa ngược và nắm được cách giao dịch hiệu quả nhất bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nến búa ngược

Nến búa ngược (Inverse Hammer) có thân nhỏ, bóng nến phía trên thì mở rộng và ít hoặc là không có bóng nến dưới. Mô hình nến búa ngược này nó xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và báo hiệu cho sự đảo chiều tăng giá tiềm năng sắp xảy ra. Với đặc trưng là bóng nến trên dài mô hình này cho thấy phe mua đã tìm cách đẩy giá lên cao. Chính động thái này sẽ được xác nhận dựa vào hành động giá sau đó.

Cấu tạo nến búa ngược

Điều lưu ý là bạn cần cẩn trọng và không nên nhầm chiếc búa đảo ngược với mô hình nến sao băng (Shooting star). Bởi vì cả hai mô hình nến đều có vẻ ngoài giống nhau nhưng lại mang ý nghĩa khác nhau. Mô hình sao băng tượng trưng cho một tín hiệu giảm giá, xuất hiện ở đầu xu hướng tăng. Trong khi đó Inverse Hammer ở đáy là tín hiệu tăng giá ở dưới cùng của xu hướng giảm.

Inverse Hammer

Các ưu điểm và hạn chế của Inverse Hammer

Mô hình Inverted Hammer có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm:

  • Các điểm vào lệnh tốt : Nếu cây Inverse Hammer sẽ ngay lập tức bắt đầu xu hướng tăng mới và các Trader có thể tham gia thị trường khi xu hướng tăng vừa mới bắt đầu.
  • Dễ dàng xác định: Nến hình búa ngược rất dễ để có thể xác định trên biểu đồ.

Hạn chế

  • Phụ thuộc nhiều vào một nến duy nhất: Inverted Hammer là một nến đơn. Vậy nên việc dựa vào một cây nến duy nhất để tiến hành đảo ngược động lượng của thị trường mà không xem xét các bằng chứng, chỉ báo hỗ trợ bổ sung có thể dẫn đến kết quả không như ý muốn.
  • Sự thoái lui trong ngắn hạn: Inverse Hammer có thể sẽ báo hiệu cho một sự gia tăng nhất thời. Điều này có thể xảy ra nếu người mua không thể duy trì áp lực tăng trong bối cảnh xu hướng giảm chiếm ưu thế.

Cách giao dịch hiệu quả với nến búa ngược

Giao dịch nến búa ngược với vùng Hỗ trợ

Sự xuất hiện của mô hình Inverse Hammer tại vùng hỗ trợ tạo ra cơ sở cho sự tăng giá tiềm năng xuất hiện. Các Trader có thể đặt các điểm dừng lỗ bên dưới vùng hỗ trợ để có thể hạn chế rủi ro trong trường hợp thị trường di chuyển theo hướng ngược lại.

Nến búa ngược tại vùng hỗ trợ

Vì mô hình này thường báo hiệu cho sự đảo ngược xu hướng có thể tồn tại trong một thời gian dài, vậy nên các nhà giao dịch thường xác định nhiều mức chốt lời hoặc là sử dụng mức chốt lời gần nhất. Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, tiến về vùng hỗ trợ và tạo ra một mô hình búa ngược thì chúng ta có thể vào lệnh như sau:

  • Chờ nến xác nhận tăng sau cây nến Inverted Hammer.
  • Vào lệnh sau khi nến xác nhận tăng.
  • Đặt lệnh Stop Loss dưới đáy nến Inverted Hammer.
  • Tính toàn tỉ lệ R:R (Risk:Reward) để có điểm TP hợp lý hơn.

Dưới đây, là biểu đồ GBP/ USD cho thấy xu hướng giảm được củng cố ở vùng hỗ trợ.

Giao dịch nến búa ngược với Fibonacci Retracement

Nến cây búa ngược cũng có thể sử dụng để xác định mức thoái lui trên thị trường. Biểu đồ EUR / USD dưới đây sẽ làm nổi bật mô hình (màu xanh) và tín hiệu đảo chiều đang ở đà tăng giá. Mức thoái lui Fibonacci 38,2% cho thấy mức hỗ trợ tiềm năng khi giá giảm với vùng này sẽ đảo chiều và tiếp tục đà tăng.

Sử dụng Fibonacci kết hợp Inverse Hammer

Các Trader hàng đầu sẽ tiến hành tìm kiếm các tín hiệu bổ sung trên biểu đồ nhằm tăng xác suất giao dịch thành công. Những điều này sẽ hỗ trợ thêm cho quá trình quyết định giao dịch. Trong ví dụ này, sự xuất hiện của nến búa ngược ở mức 38,2% cung cấp một tín hiệu mạnh mẽ hơn cho xu hướng tăng giá.

Lời kết

Nến búa ngược là mô hình phổ biến và dễ nhận biết nhất hiện nay. Người dùng cần kết hợp với các yếu tố khác để kết quả giao dịch được tốt hơn. Để nắm những thông tin mới nhất từ thị trường tài chính bạn hãy liên tục cập nhật những bài viết từ mangtiepthilienket.com  chúng tôi.

Bài viết liên quan