Home » Hướng dẫn » Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Ichimoku Đơn Giản Nhất

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Ichimoku Đơn Giản Nhất

by admin

Ichimoku là một kỹ thuật phân tích được phát triển dựa trên biểu đồ nến. Đây là một công cụ được sử dụng để cải thiện độ chính xác sự biến động về giá trên các thị trường giao dịch. Đây là một chỉ báo được rất nhiều trader lựa chọn cho các quyết định đầu tư của mình, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư mới thì vẫn chưa biết cách sửa dụng nó. Bài viết Hướng dẫn cách sử dụng Ichimoku dưới đây sẽ giải đáp giúp ban.

Các thành phần của Ichimoku Cloud

Ichimoku hoạt động dựa trên đường trung bình động, nó chứa nhiều dữ liệu so với các dạng biểu đồ thông thường vì vậy mà cho ta cái nhìn toàn cảnh về hành động giá về cả thời gia, không gian, đo lường giá trị và giao động sóng. Với tính năng toàn diện, tổng hợp của mình, Ichimoku được nhận định là khá phức tạp. Vậy nên, để có thể vận hành công cụ này, người dùng cần am hiểu về các thành phần có trong nó.

Các thành phần của Ichimoku Cloud

Chỉ báo Ichimoku bao gồm năm đường. Hai trong số năm đường kết hợp với nhau tạo nên phần “đám mây” – phần đặc biệt quan trọng trong chỉ báo. Năm đường có mặt trong chỉ báo Ichimoku bao gồm:

 • Đường tiêu chuẩn (Kijun Sen): Công thức tính Kijun Sen: (Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2, tính cho 26 phiên. Đây là đường quan trọng nhất trong Ichimoku. Đây được xem là đường trung bình giới hạn.
 • Đường chuyển đổi (Tenkan Sen): Công thức tính Tenkan Sen: (Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2, tính cho 9 phiên.
 • Đường trễ (Chikou Span): Công thức tính: Chikou Span = Giá đóng cửa hiện tại, vẽ lùi về sau 26 phiên
 • Đường dẫn A (Senkou Span A): Công thức tính Senkou Span A: (Tenkan Sen + Kijun Sen)/2
 • Đường dẫn B (Senkou Span B): Công thức tính: (Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2 , tính cho 52 phiên, vẽ dịch về phía trước 26 phiên

Cách cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

Các nhà đầu tư khi mới bắt đầu sử dụng phần mềm này cũng đừng lo sợ rằng sẽ gặp khó khăn trong cách sử dụng ichimoku. Hãy bắt đầu việc tìm hiểu hướng dẫn sử dụng chỉ báo ichimoku bằng cách xem qua cách cài đặt. Các bước cài đặt công cụ chỉ báo ichimoku trên phần mềm Metatrader 4 này vô cùng đơn giản

Cách cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

 • Đầu tiên, bạn phải tải về máy tính và mở phần mềm Metatrader 4 lên.
 • Tiếp theo hãy từng bước thực hiện lần lượt các lệnh sau. Chọn Insert => Indicators => Trend => Ichimoku Kinko Hyo.

Sau khi chọn Ichimoku Kinko Hyo, màn hình hiện lên một bảng thông số để cài đặt chi tiết các thành phần. Có 3 phần để bạn tùy chỉnh.

 • Về phần Parameters: Có 5 thông số cơ bản của 5 đường. Các đường đó là: Tenkan-sen, Senkou Span B, Kijun-sen, Senkou Span A, Chikou Span. Các đường này có thể tùy chỉnh tùy thích theo bạn.
 • Về phần Colors: chỉnh màu cho các đường. Màu sắc bạn có thể  tùy chỉnh tùy thích miễn sao cho hiển thị dễ nhìn và dễ hiểu.
 • Còn một phần nữa là Visualization. Đây là phần chọn khung thời gian hiển thị, được tùy chỉnh theo khung thời gian giao dịch. Bạn thực hiện giao dịch vào lúc nào thì chỉnh theo thời gian đó.

Hướng dẫn sử dụng công cụ chỉ báo Ichimoku đơn giản 

Để biết được cách sử dụng ichimoku này cũng rất dễ hiểu, không mấy phức tạp. Nói cách dễ hiểu cho người mới bắt đầu đó là giá nằm dưới đám mây thì chúng ta bán và giá nằm trên đám mây thì chúng ta mua.

Đầu tiên cần xác định được xu hướng và sự điều chỉnh với Ichimoku. Nếu giá nằm trên đám mây ichomoku nghĩa là xu hướng đang tăng lên. Còn nằm dưới là xu hướng đang giảm. Giá mà di chuyển trong đám mây nghĩa là xu hướng đang đi ngang.

Hướng dẫn sử dụng công cụ chỉ báo Ichimoku đơn giản và phổ biến

Vậy với các xu hướng giá đó các nhà đầu tư sẽ đưa ra các chiến lược thích hợp để giao dịch như:

 • Thực hiên lệnh mua theo xu hướng tăng khi giá đang nằm trên mây Ichimoku và hồi về chạm vào đám mây.
 • Thực hiện lệnh bán theo xu hướng giảm khi giá đang nằm dưới mây Ichimoku và hồi về chạm vào đám mây này.

Kết luận

Đối với các nhà đầu tư mới để thành thạo công cụ chỉ báo ichimoku cần bỏ nhiều thời gian nghiên cứu cách sử dụng Ichimoku. Hi vọng qua bài viết hướng dẫn sử dụng mây ichimoku đã giúp bạn phần nào hiểu về công cụ này.

Bài viết liên quan