Home » Hướng dẫn » Maker là gì? Tìm hiểu về một trong những đồng tiền ảo lớn nhất thế giới

Maker là gì? Tìm hiểu về một trong những đồng tiền ảo lớn nhất thế giới

by admin

Maker là một dự án sáng tạo và đột phá từng gây được tiếng vang lớn thu hút được sự chú ý quan tâm của cộng đồng. Nguyên tắc hoạt động của Maker dựa trên nền tảng của Blockchain của Ethereum (ETH) giúp tạo ra một đồng tiền ảo tên là DAI. Mục đích của nó nhằm cung cấp cho các sàn tiền ảo uy tín cũng như ổn định giá trị tài sản của các nhà đầu tư. Vậy Maker là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiều những ưu và nhược điểm của đồng tiền này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Maker

Thế nào là Maker

Maker (MKR) là đồng tiền kỹ thuật số của công ty MakerDao có trụ sở tại Santa Cruz, California thành lập vào 2014. Được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh và Blockchain của Ethereum. Mục đích của nó nhằm để ổn định giá của một đồng tiền điện tử khác thông qua các hợp đồng thông minh gọi là Collateralized Debt Positions (CDPs).

Dự án Maker

Maker coin(MKR) là dự án token xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum với mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra tổ chức này còn phát hành một Stalbecoin có tên là DAI. Có cơ chế không thể khai thác và ổn định biến động thị trường. Dự án được ví như một hệ thống ngân hàng đơn giản giúp người dùng thanh toán quốc tế và chuyển khoản ngang hàng.

Đội ngũ phát triển Maker coin

Maker coin được phát triển bởi một nhóm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm tài chính, kinh doanh và công nghệ blockchain. Thành viên chính của đội ngũ bao gồm:

  • Rune Christensen: Giám đốc điều hành
  • Andy Milenius: Giám đốc công nghệ
  • Greg Diprisco: Trưởng phòng kinh doanh

 

Đội ngũ phát triển maker coin

Đội ngũ phát triển maker coin

Xem thêm:

Ngoài ra còn có sự đóng góp bởi các thành viên quan trọng khác như: Jerome Grilleres, Matt Richards, Nikolai Mushegian, Soren Peter Nielsen,… Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết trên website chính thức của dự án:

  • Website: https://makerdao.com/en/
  • Twitter: https://twitter.com/makerdao
  • Medium: https://medium.com/@MakerDAO

Nguyên lý hoạt động của Maker coin

Maker coin hoạt động trên nguyên tắc của một quỹ Dao (Decentralized Autonomous Orgranizations). Nguyên tắc này dùng để duy trì sự hoạt động ổn định và xu hướng phát triển của Maker. Những người tham gia mạng lưới đều có quyền quản trị và biểu quyết đối với dự án.

Mọi người đều có thể sử dụng nền tảng của Maker để tạo ra Stablecoin thế chấp là DAI. Có nghĩa là Maker tương tự như một tổ chức tín dụng cho vay. Và tài sản thế chấp của người dùng là các loại token khác như ETH. Sau khi khoản nợ được trả hết, tài sản thế chấp của bạn sẽ được trả lại cho chủ sở hữu. Bạn chỉ mất một khoản phí để duy trì sự ổn định của đồng DAI

Ưu và nhược điểm của Maker Coin

Ưu điểm:

 • Là nền tảng kinh tế phi tập trung. Tất cả tài sản, giao dịch đều được công khai, minh bạch
 • Đại diện cho quyền đặt cược biểu quyết quản trị. Tức là người sở hữu nhiều đồng Maker coin sẽ có nhiều tiếng nói hơn.
 • Công cụ hữu ích hợp tác với những dự án khác bởi sở hữu một trong các giải pháp có thể sử dụng dễ dàng nhất thị trường tiền điện tử.
  Ưu và nhược điểm của maker

  Ưu và nhược điểm của maker

   

  Xem thêm: Top các ứng dụng đào bitcon trên điện thoại uy tín nhất 2021

Nhược điểm:

Tất cả những dự án tiền điện tử đều luôn tồn tại song song những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Thực tế không có một dự án nào được xây dựng hoàn hảo. Riêng Maker cũng không ngoại lệ với một vài bất cập sau:

 • Tương tự như các dự án khác, Maker cũng có thể bị hack và đánh cắp tài sản khi các hợp đồng thông minh có lỗ hổng.
 • Có khả năng bị cạnh tranh bởi sự xuất hiện của một đồng tiền kỹ thuật số tập trung khác có tính năng đơn giản hơn.

ội ngũ phát triển maker coin

Lưu trữ Maker coin ở ví nào

Maker coin được phát triển trên hệ thông Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Vì vậy bạn có thể lưu trữ trên bất kỳ loại ví nào nếu phù hợp với tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Một số ví có thể kể đến là:

 • Ledger Nano X là một lựa chọn tốt nhất trong số các ví an toàn giúp lưu trữ tiền MKR và DAI của bạn.
 • Ví phần cứng Trezor là một lựa chọn chắc chắn phổ biến thứ hai lưu trữ bảng tỷ giá tiền ảo gồm MKR và DAI.
 • Xếp thứ ba trong tùy chọn là ví phần cứng Keep Key giúp lưu trữ mã thông báo ERC20 và MKR.
 •  Một loại ví máy tính để bàn được tài trợ từ Ethereum Foundation và Consensys là Metamask xứng đáng nằm trong danh sách lựa chọn này  .
 • Ví cơ bản dành cho người dùng Mist Wallet. Đây là loại ví máy tính được phát triển bởi Ethereum Foundation.
 • Một ví chức năng tùy chọn khác để lưu trữ tiền dựa trên Ethereum là ví Exodus . Tuy nhiên đây không phải là nguồn mở nên các nhà phất triển không thể kiểm tra đúng cách
 •  Ví phổ biến nhất cho những nhà giao dịch là MyEtherWallet. Nhưng vì lí do bảo mật kém bởi từng bị hack nên thật khó để ưu tiên trong danh sách.
 • TrustWallet là một loại ví di động nằm trong hệ sinh thái của Binance giúp mua Ethereum và ERC20 dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Ngoài ra, ví giấy Jaxx và BRD cũng là một lựa chọn tốt bạn có thể thử.

Xem thêm: Top 10 ví bitcoin uy tín nhất hiện nay

Mua bán, giao dịch Maker coin

Hiện tại, có khá nhiều sàn giao dịch niêm yết Maker như: BKEx, OKEX, HitBTC, Kucoin. Tuy nhiên nếu muốn giao dịch Maker coin bạn nên chọn OKEX để có giao dịch nhanh chóng và đơn giản bởi khả năng thanh khoản cao. Sàn Okex cung cấp các cặp giao dịch: MKR/USDT, MKR/BTC, MKR/ETH.

 

Các sàn giao dịch MKR

Các sàn giao dịch MKR

Có nên đầu tư vào Maker coin hay không?

Với một đội ngũ lãnh đạo nhiều kinh nghiệm và định hướng phát triển chiến lược hiệu quả, rõ ràng trong tương lai nên Maker coin đang tăng trưởng mạnh mẽ và thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Gá trị vốn hóa thị trường đạt $620.855.238 USD thì hiện tại Maker coin đang là một sự lựa chọn không tồi chút nào. Tuy nhiên, trước khi tham gia thị trường bạn luôn cần tìm hiểu và trang bị đầy đủ kiến thức để có thể thu được lợi nhuận tốt nhất khi giao dịch.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án Maker là gì và nên hay không đầu tư vào đồng Maker coin. Đừng quên cập nhật tỷ giá tiền ảo mỗi ngày thường xuyên. Chúc bạn luôn thành công!

Xem thêm: Top 6 cách kiếm tiền online hiệu quả nhất 2021

Bài viết liên quan