Home » Hướng dẫn » Mô hình 2 đáy cách giao dịch chính xác và hiệu quả

Mô hình 2 đáy cách giao dịch chính xác và hiệu quả

by Văn Quân

Mô hình 2 đáy hay còn gọi là Double Bottom là một trong những mô hình đảo chiều xu hướng mạnh nhất và phổ biến nhất mà Trader nào cũng cần phải biết. Mô hình 2 đáy có độ chính xác cao, có thể áp dụng trong bất kỳ khung thời gian nào. Tuy nhiên, khung thời gian càng lớn thì độ chính xác sẽ càng cao và khả năng thắng lệnh cũng lớn hơn. Vậy nên, hãy cùng nhau đi tìm hiểu Double Bottom là gì nhé!

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là một mô hình đảo chiều xu hướng, nó xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm và đảo chiều xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Nghĩa là, khi bạn thấy sự xuất hiện của mô hình này trong một xu hướng giảm, rất có thể xu hướng sẽ đảo chiều thành tăng.

Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy

Để xác định được Double Bottom đáy được hình thành. Đầu tiên tại một xu hướng giảm, bạn sẽ thấy một đáy được hình thành, sau đó giá di chuyển lên một đoạn nhỏ rồi giảm xuống tạo thành một đường kháng cự, được gọi là đường Neckline (đường viền cổ).

Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy được hình thành

Giai đoạn tiếp theo, giá di chuyển xuống dưới và tạo đáy thứ 2 gần bằng đáy thứ nhất. Điều quan trọng là giá chưa phá đáy thứ nhất. Rồi sau đó giá tiếp tục đi lên phá vỡ đường viền cổ để xác nhận mô hình hai đáy được hình thành.

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy trong Forex

Xác định điểm vào lệnh

Điều đầu tiên khi giao dịch với mô hình Double Bottom là tìm tín hiệu giao dịch ở đâu? Một quan điểm sai lầm phổ biến của các Trader điểm vào lệnh được xác định khi giá vừa phá vỡ đường Neckline. Nhưng trong thực tế, điểm vào lệnh xuất hiện khi kiểm tra lại đường Neckline.

Dưới đây là hình minh họa giá quay trở lại đường Neckline

Mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy

Trong hình trên, thị trường kiểm tra lại đường Neckline như một đường hỗ trợ mới. Việc kiểm tra này sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội mua ở mức hỗ trợ, khi thị trường đảo ngược xu hướng.

Mô hình hai đáy trong biểu đồ NZD/USD

Mô hình hai đáy trong biểu đồ NZD/USD

Mô hình hai đáy trong biểu đồ NZD/USD

Ở biểu đồ trên, bạn nên đợi giá kiểm tra lại đường Neckline làm hỗ trợ mới. Sau đó, chuyển qua khung thời gian thấp hơn để tìm các hành động giá phản ứng tại đường Neckline. Việc này giúp vào được một lệnh sớm, xác định được vùng hỗ trợ này có khả năng giữ được giá và khiến cho xu hướng đảo chiều hay không.

Tìm điểm chốt lời

Có 2 cách đơn giản để xác định các điểm chốt lời tiềm năng cho mô hình hai đáy.

Cách 1: Bạn chỉ cần lấy khoảng cách từ 2 đáy đến đường Neckline và kéo dài cùng khoảng cách đó đến điểm cao hơn.

Điểm chốt lời

Điểm chốt lời

Cách 2: Nếu chúng ta thu nhỏ biểu đồ, tìm đến vùng kháng cự gần nhất với giá, chúng ta đặt chốt lời tại các vùng đó là sự lựa chọn tối ưu đem lại lợi nhuận lớn nhất.

Điểm chốt lời

Điểm chốt lời

Lời kết

Mô hình 2 đáy là một mô hình giá báo trước khả năng đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng rất mạnh mẽ. Khi bạn biết kết hợp mô hình này với những mô hình nến đảo chiều, nó sẽ mang lại được nhiều hiệu quả cao trong giao dịch.

Bài viết liên quan