Home » Kinh nghiệm » Ở thị trường Việt Nam, có nên làm tiếp thị liên kết? 

Ở thị trường Việt Nam, có nên làm tiếp thị liên kết? 

by Nguyễn Thúy

Để trả lời chính xác cho câu hỏi có nên làm tiếp thị liên kết ở thị trường Việt Nam hay không phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể là các chương trình tiếp thị liên kết ở nước ta như thế nào, chính sách hoa hồng ra sao, thị trường Việt Nam có đủ tiềm năng để mô hình này phát triển, người tiêu dùng trong nước thường mua hàng qua các kênh nào,…Những thắc mắc trên sẽ phần nào được giải đáp trong nội dung bài viết bên dưới để giúp bạn tự trả lời với chính mình câu hỏi có nên làm tiếp thị liên kết ở thị trường Việt Nam?

có nên làm tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết đang là xu hướng kiếm tiền thu động hấp dẫn

Ưu và nhược điểm khi làm tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam

Một số ưu và nhược điểm được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên làm tiếp thị liên kết ở Việt Nam hay không.

Ưu điểm

Bắt đầu với số vốn ít

Đây là một trong những lý do đầu tiên khiến nhiều người muốn thử sức với tiếp thị liên kết. Bởi nếu thất bại thì bạn cũng không mất mát gì. Hầu hết các chương trình làm affiliate marketing hiện nay đều cho phép đăng ký miễn phí. Bên cạnh đó, người tham gia cũng không phải lo nghĩ về các hoạt động như vận chuyển. lưu trữ hàng hóa, chăm sóc khách hàng,…Công việc duy nhất của bạn là  tìm được các đơn hàng thành công thông qua link liên kết và nhận về phần trăm hoa hồng tương ứng.

Bạn có thể chủ động với công việc

Chủ động ở đây được hiểu là bạn có quyền quyết định với hầu hết các công việc khi làm tiếp thị liên kết. Cụ thể, bạn có thể bán sản phẩm mình yêu thích, làm việc ở bất cứ đâu miễn có thiết bị kết nối internet, tự do quảng bá theo cách riêng của mình miễn tạo ra được các đơn hàng,…Chính sự chủ động và tự do này khiến cho nhiều người xem đây là một công việc kiếm tiền thụ động khá tiềm năng. 

Thu nhập tương đối ổn định nếu nghiêm túc làm việc

Thu nhập từ tiếp thị liên kết không có một con số nhất định, bởi điều này phụ thuộc vào sự nỗ lực tạo ra các đơn hàng của bạn. Tuy nhiên, nếu làm việc nghiêm túc và đầu tư công sức thì chắc chắn bạn có thể kiếm được tiền ngay cả khi ngủ. Khi bạn đã có lượng khách hàng trung thành và được nhiều người biết đến hơn thì thu nhập từ công việc làm thêm này có thể cao hơn cả lương từ công việc chính thức của bạn.

Thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng

Việc hàng loạt các trang TMĐT phát triển mạnh mẽ và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam cho thấy sự sôi động và tiềm năng của mua sắm online. Chính thói quen ngồi nhà mua hàng ngày càng phổ biến là một trong những lý do lớn để trả lời cho câu hỏi có nên làm tiếp thị liên kết hay không? Nhìn chung thì cách vận hành của mô hình affiliate không có quá nhiều sự khác biệt với mua hàng trực tuyến nên bạn không sợ sẽ thiếu lượng khách hàng tiềm năng.

Mô hình Affiliate Marketing rất dễ phát triển quy mô lớn

Affiliate là một hình thức kinh doanh có thể mở rộng. Thậm chí bạn có thể tuyển thêm các chi nhánh là những người đã từng mua hàng của mình. Chi nhánh càng rộng thì việc tạo ra các đơn hàng càng lớn, từ đó thu nhập của bạn cũng tăng ổn định hơn. Bạn thậm chí có thể coi tiếp thị liên kết là công việc chính thức của mình nếu nó phát triển với mô hình rộng lớn hơn.

có nên làm affiliate marketing

Tiếp thị liên kết có tiềm năng mở rộng thành mô hình lớn

Nhược điểm

Đa cấp núp bóng tiếp thị liên kết

Đây là một trong những nhược điểm khiến nhiều người e dè khi quyết định tham gia làm affiliate marketing. Chính việc biến tướng này làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của những người đã và đang hoạt động trong lĩnh mô hình kiếm tiền online. Nhiều người sau vài lẫn bị lừa sẽ tự động có ác cảm với tiếp thị liên kết từ đó gây ra những hệ lụy lớn đến tiền năng phát triển của ngành này ở Việt Nam.

Đầu tư nhiều thời gian, công sức

Đây có thể coi là một nhược điểm phải có nếu bạn muốn kiếm tiền từ tiếp thị liên kết. Bởi mô hình này vận hành chủ yếu dựa trên nền tảng internet nên đòi hỏi mọi người phải hiểu được các kỹ thuật cơ bản như chạy quảng cáo, tối ưu SEO, sáng tạo content,…Những kỹ năng này rất cần thiết trong quá trình làm affiliate nên bạn phải thật sự hiểu biết về nó thì mới mong mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lời kết

Mặc dù không thể trả lời chắc chắn rằng có nên làm tiếp thị liên kết ở Việt Nam hay không, nhưng tiềm năng phát triển của mô hình kiếm tiền thụ động này trong tương lai là điều có thể nhận thấy. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức về affiliate marketing và đưa ra được quyết định có nên thử sức với nó hay không.

Xem thêm: Làm tiếp thị liên kết ở Việt Nam có khó không?

Bài viết liên quan