Home » Hướng dẫn » Polkadot là gì? Thông tin mới nhất về dự án Polkadot và Dot token

Polkadot là gì? Thông tin mới nhất về dự án Polkadot và Dot token

by admin

Polkadot là một mô hình Blockchain Platform. Cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu tạo thành một Network phi tập trung. Cái tên Polkadot đang làm cho cộng đồng Crypto xôn xao trong thời gian qua. Đây là một mạng lưới nền tảng được coi là đối tượng với Ethereum trong cuộc mở rộng hệ sinh thái DeFi tại sàn tiền ảo uy tin nhất hiện nay. Vậy nền tảng Polkadot có gì hấp dẫn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để xem Polkadot là gì nhé!

Tìm hiểu về Polkadot 

Polkadot cho phép các Blockchain chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung. Nó tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain là: Khả năng tương tác cùng với khả năng mở rộng của mạng lưới. Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của mình sẽ được kiểm soát bởi chính mình, chứ không phải do một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Có thể hiểu, Polkadot như một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng hơn.

Polkadot là gì?

Polkadot là gì?

Những vấn đề Polkadot có thể giải quyết 

Sau đây là một số vấn đề chung của các Blockchain hiện tại mà Polkadot (DOT) nêu ra để giải quyết:

Khả năng xử lý giao dịch: Với cấu trúc parachain,  Polkadot có khả năng xử lý đến 1000 giao dịch một giây – đây là con số bất ngờ,  gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum

Độ quy mô: Chính vì Polkadot kết nối nhiều blockchain lại với nhau, nên từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô mạng lưới trong tương lai.

Khả năng kết nối: Hiện nay, với các mạng lưới mới thật khó để xây dựng được cộng đồng lớn, đồng thời tạo được niềm tin từ các bên tham gia. Những vấn đề trên Polkadot có thể xử lý được nhờ việc kết nối nguồn nhân lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain

Tìm hiểu thêm thông tin về những đồng coin:

  • Tron là gì? Tìm hiểu về đồng Tron coin mới nhất hiện nay
  • Neo là gì? Các thông tin cơ bản cần biết về Neo coin
  • Cosmoos là gì? Thông tin chi tiết nhất về Cosmoos coin

Mô hình cấu trúc của Polkadot

Relay Chain (chuỗi chính): Đây là hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được thể hiện bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.

Parachain (giải pháp mở rộng quy mô): Có thể hiểu đơn giản thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để có thể tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp gia tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần.

Bridge (cầu nối): Đây là cầu nối giữa các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Mô hình cấu trúc của Polkadot

Mô hình cấu trúc của Polkadot

Điểm đặc biệt của Polkadot 

Có khả năng tương tác linh hoạt: Polkadot có khả năng giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Ngoài ra, polkadot còn hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết các vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.

Khả năng tạo mới: Substrate có khả năng giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.

Dễ dàng nâng cấp: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Tính bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, nhưng tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Nhược điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này lại là thách thức với các dự án nhỏ và mới. Lúc này polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu tiên. 

Khả năng tự quản lý: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới tự nắm giữ cổ phần minh bạch trong tương lai của nền tảng Polkadot.

Polkadot có gì đặc biệt?

Polkadot có gì đặc biệt?

Những yếu tố tạo nên Polkadot tiềm năng

Đầu tiên là sự đóng góp của công nghệ sáng tạo và đột phá.

Hệ sinh thái: Polkadot đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi 

Vốn hóa thị trường của Polkadot theo tỷ giá tiền ảo đang xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trong khi đó có một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn để tiếp tục phát triển.

Có thể nói, sự khác biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng chọn để kết nối và hợp tác. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền online 2021 đơn giản nhất

Những yếu tố tạo nên Polkadot tiềm năng

Những yếu tố tạo nên Polkadot tiềm năng

Chức năng của Token DOT

DOT là token gốc của mạng Polkadot. Chức năng chính của DOT trong Polkadot là:

Quản trị: Quyền quyết định trong mạng lưới sẽ dựa vào tỷ trọng token người dùng nắm giữ.

Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để có cơ hội nhận lãi suất trả về thường xuyên.

Bonding: DOT được dùng để kết nối các chuỗi parachain lại với nhau.

Fee: Khi các parachain cần giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, thì hệ thống sẽ charge phí dưới dạng DOT.

Các tiềm năng trong dự án Polkadot

Ngay khi polkadot ra mắt, các parachain sẽ được phát hành trên nền tảng miễn phí. Sau một thời gian, các parachain được kỳ vọng sẽ liên kết các token DOT để cho thuê một vị trí Parachain. Hệ thống quản trị được bỏ phiếu từ những người nắm giữ các DOT cổ phần.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi bằng cách đưa ra các quy tắc yêu cầu các Parachain khóa các DOT để đảm bảo một vị trí. Khi hợp đồng thuê parachain hết thời hạn, token DOT được liên kết sẽ trả lại cho bên thuê. Điều này sẽ giúp điều chỉnh được việc sử dụng các slot (vị trí) của Parachain để những người dùng có thể tích cực nhất trên giao thức có thể đảm bảo một slot.

Các tiềm năng trong dự án Polkadot

Các tiềm năng trong dự án Polkadot

Cho dù nhà đầu tư sẽ tốn chi phí khi mua DOT và khi thực hiện tiến trình liên kết blockchain của họ với Polkadot, nhưng việc vận hành Parachain là miễn phí vì các Parachain có thể thực hiện các giao dịch trên mạng của họ mà hoàn toàn không tốn phí. Do đó, việc thuê parachain (chi phí cơ hội của việc khóa các DOT) sẽ tốn kém hơn và việc gửi các giao dịch trong parachain có thể ít tốn chi phí hơn (hoặc miễn phí hoàn toàn).

Để làm rõ hơn, chúng ta hãy so sánh với việc tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum. Việc thực hiện một hợp đồng không mất quá nhiều chi phí, lại tốn kém để vận hành và sử dụng. Do đó, cơ hội mới được mở ra khi các nhà phát triển dApp có thể tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc Edgeware và họ có thể chuyển nó thành một parachain để có quyền kiểm soát hơn trong sử dụng.

Lời kết

Trên đây là những nét chính về dự án đang hot gần đâu về Dot token- Pilkadot là gì? Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về Polkadot cũng như Dot. Chúc mọi người sẽ có lựa chọn đầu tư sáng suốt trong thời gian tới.

Xem thêm: Trader là gì? Cần làm gì để trở thành Trader chuyên nghiệp

Bài viết liên quan