Home » Kiến thức » Pullback là gì? Tổng hợp các công cụ cần thiết để giao dịch với Pullback

Pullback là gì? Tổng hợp các công cụ cần thiết để giao dịch với Pullback

by Ngọc Hà

Pullback là một thuật ngữ được sử dụng nhằm chỉ ra những xu hướng đảo chiều làm dừng lại các xu hướng khác. Nó còn có tên gọi khác là các đợt “điều chỉnh” hay “thoái lui”. Ngoài ra Pullback còn được xem sự tiên phong những điều mới mẻ. Và đi ngược lại với những xu hướng cũ đã được thiết lập trước đó. Để điều chỉnh về giá. Chính về sự quan trọng này mà trong bài viết hôm nay. Hãy cùng mình tìm hiểu xem Pullback là gì?. Cùng những chiến lược giao dịch thị trường Pullback.

Pullback là gì

Pullback là gì

Tìm hiểu chung về Pullback

Pullback là gì? 

Pullback (giá điều chỉnh) là một hành động mà giá đi ngược lại với xu hướng chính của thị trường trong thời gian ngắn hạn. Do đó mà PullBack còn được gọi theo tiếng Việt là Giá Điều Chỉnh hoặc giá thoái lui. Thời gian diễn ra Pullback có thể ngắn hay dài tùy độ dài của trend.

Và sẽ có 2 loại Pullback chính gồm:

  • Pullback trong 1 xu hướng tăng
  • Pullback trong một xu hướng giảm
2 loại Pullback

2 loại Pullback

Giá cả thì sẽ không bao giờ đi theo một đường thẳng cố định. Do đó mà việc xuất hiện Pullback là điều hết sức tự nhiên và bình thường.

Pullback còn là “ác mộng” đối với mỗi nhà giao dịch, vì bạn sẽ phải quyết định có nên thực hiện một trong các việc dưới đây hay không:

  • Chờ đợi xu thế hồi trở lại rồi bù đắp tổn thất.
  • Nhanh chóng thoát khỏi giao dịch và tái tham gia sau khi xu hướng đã được hồi phục.
  • “Xóa nhòa xu hướng” – Vd: thực hiện các giao dịch ngược chiều xu hướng hiện tại cho tới khi pullback kết thúc

Cả ba cách giải quyết trên đều có cơ sở và hiệu quả. Việc chọn phương án nào là hoàn toàn phụ thuộc vào khung thời gian mà bạn sử dụng. Và có hay không tin tưởng vào năng lực giao dịch đồng bộ với tâm lý thị trường của bản thân.

Cách nhận diện một Pullback

Pullback sẽ thường xuất hiện khi giá ở mức quá mua hay bán. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu này thông qua các những chỉ báo như RSIMACD hoặc các đường trendline. Sau khi đã kết thúc giai đoạn này, giá sẽ quay lại. Tiếp tục đi theo hướng chính của trend. Vậy nên Pullback có thể xem là giai đoạn nghỉ của một xu hướng. Đang lấy đà để tiếp tục tăng lên, hay giảm xuống theo diễn biến chính của thị trường.

Thông thường thì nguyên nhân tạo ra Pullback là do những trader tiến hành chốt lời (take profit) hay thay đổi nhận định về tương lai của thị trường. Ngoài ra còn có  một số nguyên nhân khác có thể làm giá lui về một chút trước khi trở lại như cũ. Các thay đổi này là hoàn toàn ngẫu nhiên, và có thể diễn ra vào một thời điểm trong ngày. Vào những ngày trong tuần hoặc trong tháng hoặc quý.

Pullback cho thấy điều gì

Pullback sẽ cho thấy xu hướng chính của thị trường đã tạm thời dừng lại. Điều này có thể là do một số yếu tố giảm xuống, gồm trader bị giảm hưng phấn tạm thời sau những thông báo cụ thể.

Vậy nên, Pullback thường được xem là cơ hội để mua một tài sản nằm trong xu hướng tăng chính. Nhưng, các trader nên cẩn thận để không mua Pullback quá sớm. Đặc biệt là không có các chiến lược quản lý rủi ro, trong trường hợp Pullback có thể trở thành một sự đảo chiều (reversal).

Sự khác biệt giữa Pullback và Reversal (Đảo chiều)

Sự khác biệt lớn nhất giữa Pullback và Reversal chính là ở sự bền vững. Pullback là tạm thời,  còn trong khi đảo chiều là một thay đổi của một xu hướng chính. Pullback sẽ thường kéo dài trong một vài phiên giao dịch, trong khi sự đảo chiều có thể biểu thị một sự thay đổi hoàn toàn trong tâm lý thị trường.

Điều chỉnh giá (Pullback) Đảo chiều (Reversal)
Thường sẽ xuất hiện trong giai đoạn biến động mạnh của xu hướng chính. Xuất hiện sau những giai đoạn tích luỹ hay sideway.
Biến động giá ngắn hạn. Biến động giá dài hạn.
Ít có các mẫu biểu đồ đặc trưng. Chủ yếu là dựa vào những chỉ báo như RSI hay MACD để xác định xu hướng. Sẽ Xuất hiện trong nhiều mẫu biểu đồ đặc trưng như vai đầu vai. Mô hình 2 đáy hay các mô hình nến
Trong một xu hướng tăng, xuất hiện tình trạng quá mua để giá điều chỉnh lại.Trong một xu hướng giảm, sẽ xuất hiện tình trạng quá bán để giá điều chỉnh lại. Trong một xu hướng tăng, phe mua sẽ không đủ sức để đẩy giá lên cao nữa. Làm cho giá đảo chiều và giảm dần.Trong một xu hướng giảm, phe bán không đủ sức để đẩy giá thấp hơn nữa. Làm cho giá đảo chiều và tăng dần

Những công cụ cần thiết để giao dịch với Pullback

Trước khi tìm hiểu kỹ càng hơn về các cách để giao dịch hiệu quả. Với Pullback bạn nên áp dụng một số chỉ báo sau đây sẽ giúp việc giao dịch của bạn đạt hiệu quả hơn.

Chỉ báo Fibonacci thoái lui hay (Fibonacci Retracement)

Fibonacci sẽ là một công cụ thần thánh nhất mà bất cứ Trader nào cũng biết. Bởi vì chỉ báo này sẽ giúp bạn xác định được những mức hỗ trợ và kháng cự. Mà tại đó giá có thể sẽ đảo chiều.

Trong giao dịch Pullback, những mức Fibonacci quan trọng nhất bạn cần chú ý là 38,2%, 50% và 61,8%. Trong đó, nếu xu hướng càng mạnh thì mức giá điều chỉnh sẽ càng nhỏ. Khi giá bắt đầu điều chỉnh Pullback, thì bạn chỉ cần vẽ Fibonacci Retracement. Và chờ cho giá tương tác với 3 mức giá trị % trên để tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Chỉ báo Fibonacci thoái lui

Chỉ báo Fibonacci thoái lui

 

Đường xu hướng (trendline)

Trendline hay gọi là đường xu hướng là công cụ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nhằm xác định xu hướng, đồng thời trendline cũng được dùng để giao dịch Pullback.

Khi giá đã đi theo xu hướng, bạn thấy các đáy và đỉnh nằm trên một đường thẳng. Đường thẳng đó được gọi là Trendline. Những đỉnh/đáy sẽ biến động trên Trendline tạo ra cơ hội giao dịch cho trader.

Đường xu hướng Trendline

Đường xu hướng Trendline

 

Các đường trung bình động MA

Moving Averages hay còn được gọi là đường trung bình, cũng là một trong những chỉ báo được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt là phân tích xu hướng. Đường trung bình đôi lúc sẽ đóng vai trò như một “trendlines động”. Nghĩa  là nó sẽ tự di chuyển theo xu hướng thị trường. Vì vậy mà, đường trung bình cũng có chức năng tìm kiếm cơ hội giao dịch Pullback như ý tưởng của Trendlines.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA

 

Đường hỗ trợ và kháng cự

Đường hỗ trợ và kháng cự

Đường hỗ trợ và kháng cự

 

Hỗ trợ và Kháng cự là công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản và được dùng hầu hết trong những chiến lược giao dịch. Công cụ này sẽ giúp bạn nhanh chóng vẽ ra các vùng giá quan trọng. Vùng giá quan trọng là các vùng giá mà nến đã test (chạm vào và bật nảy) nhiều lần trong quá khứ.

Khi dùng các công cụ này để giao dịch Pullback cũng tương tự các công cụ trên. Bạn chỉ cần đợi giá điều chỉnh về lại vùng giá quan trọng đã được highlight bằng Hỗ trợ & Kháng cự và tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Lời kết

Vậy là mìn đã vừa giải thích cho các bác khái niệm Pullback là gì. Ngoài ra, mình cũng đưa ra những công cụ cần thiết để giao dịch với Pullback. Hy vọng qua bài viết trên bạn cũng đã có cho mình những kiến thức. Để giao dịch hiệu quả với Pullback và tráng gặp tình trạng trượt giá hơn.

 

 

Bài viết liên quan