Home » Hướng dẫn » Review tất tần tật về mô hình nến Bullish Harami chi tiết nhất

Review tất tần tật về mô hình nến Bullish Harami chi tiết nhất

by Ngọc Hà

Mô hình nến Bullish Harami là một loại mẫu nến đảo chiều. Tuy nhiên thì nó không được xem là mô hình đảo chiều. Điển hình như mô hình nến Engulfing hoặc mô hình nến Hammer. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu với bạn nến Bullish Harami là gì cũng như hướng dẫn cách sử dụng nó như thế nào nhé.

Nến Bullish Harami là gì

Nến Bullish Harami là gì

Mô hình nến Bullish Harami là gì?

Bullish Harami (Mẹ bồng con) là một loại mô hình thuộc nến Nhật cơ bản. Gồm có 2 nến, nến thứ nhất giảm dài, bao trùm lấy cây nến tăng thứ hai. Gần giống như hình ảnh người mẹ đang bế con. Mô hình này thường xuất hiện trong xu hướng giảm và cho tín hiệu đảo chiều tăng.

Nến Bullish Harami là gì

Nến Bullish Harami là gì

 

Đặc điểm của Bullish Harami

Trên thị trường ngoại hối Forex, mô hình Bullish Harami phải có đầy đủ những đặc điểm sau đây:

Đặc điểm của Bullish Harami

Đặc điểm của Bullish Harami

  • Xu hướng hiện tại phải là giảm, tại vì Bullish Harami là mô hình dự đoán thị trường sẽ chuyển từ giảm sang tăng.
  • Nến đầu tiên (nến mẹ) là nến giảm dài, thì nến thứ hai (nến con) phải là nến tăng nhưng có chiều cao ngắn. Nên nhỏ hơn 25% so với chiều cao của nến trước. Hơn nữa, nến con càng nằm trọn trong phạm vi của cây nến mẹ thì độ mạnh của mô hình sẽ càng tăng. Ngoài ra, nếu nến thứ hai mở cửa bên trên giá đóng cửa của nến thứ nhất, nghĩa là có xuất hiện khoảng trống giá (gap) thì sẽ càng tốt cho mô hình này.
  • Râu và thân của nến con càng nhỏ, nghĩa là càng giống nến Doji thì mô hình càng hiệu quả.

Vì vậy, bạn cần nhớ rằng Bullish Harami sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Với 2 nến, nến đầu giảm, nến sau tăng nhưng chiều cao ngắn.

Bullish Harami sẽ chỉ ra thị trường đã bắt đầu giằng co và có khả năng sẽ kết thúc xu hướng giảm. Mô hình này không mạnh như những mẫu nến đảo chiều điển hình như Bullish Engulfing. Tuy nhiên, độ tin cậy của Bullish Harami cũng ở mức trung bình vừa phải.

Diễn biến tâm lý

Trong một xu hướng giảm, thì một nến giảm dài xuất hiện, nhấn mạnh bên bán vẫn đang kiểm soát. Nhưng vào ngày thứ hai, thay vì giá xuống thấp. Thì Trader sẽ mong chờ phe bán vẫn đang kiểm soát, thì giá lại tạo ra khoảng gap tăng. Tại ngày thứ hai, giá dao động lên xuống nhẹ. Qua đó, cho thấy không bên nào đang thắng thế. Sự do dự của mô hình Harami này chỉ ra rằng giá có thể đi sideway hoặc đảo chiều đi lên vì bên bán đã dần kiệt sức.

Bullish Harami chữ thập

Nghe đến chữ thập thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến nến Doji. Harami chữ thập chỉ xảy ra khi nến Doji xuất hiện.

Bullish Harami chữ thập xuất hiện khi nến thứ hai là nến Doji thay vì một nến tăng hay giảm nhẹ như bình thường. Khi chúng xuất hiện thì sự đảo chiều trở nên mạnh mẽ hơn. Bullish Harami chữ thập xuất hiện sau cả một xu hướng giảm và sẽ tăng nhưng nó sẽ hiệu quả hơn tại đáy.

Bullish Harami chữ thập

Bullish Harami chữ thập

Biểu đồ trên của Gold ETF (GLD) minh họa trên. Cho thấy mô hình Bullish Harami chữ thập tại đáy, gồm có 4 nến giảm liên tục, với một nến giảm mạnh vào ngày thứ tư.

Nến tiếp theo tạo một gap tăng và là nến doji nằm ở giữa nến giảm mạnh. Qua đó ta thấy, phe bán đã đẩy giá thấp quá mức và giá đã điều chỉnh vào ngày tiếp theo (ngày có nến doji). Nến giảm mạnh sẽ tạo ra vùng hỗ trợ tại giá đóng cửa và đã được test cũng như xác nhận vào các tuần sau đó.

Kết hợp nến Bullish Harami thành Nến Hammer

Sự kết hợp giữa nến Bullish Harami thành Nến Hammer

Sự kết hợp giữa nến Bullish Harami thành Nến Hammer

Bằng cách phân tích nến kết hợp, của hai nến trong mô hình Bullish Harami. Ta có thể gộp thành một giá mở cửa tại nến đầu tiên và đóng cửa tại nến thứ hai. Tương tự với một nến Hammer và đây là một mô hình nến đảo chiều tại đáy.

Hướng dẫn giao dịch với nến Bullish Harami

Điểm vào lệnh

Như có nói ở phía trên, thì tín hiệu của mô hình Bullish Harami chỉ ở mức trung bình vừa phải. Vì vậy,  để tăng xác suất thắng, bạn cần kết hợp thêm nhiều số yếu tố khác. Giả sử như dùng chỉ báo RSI để xem thị trường đã quá bán chưa.

Nếu đã có yếu tố hỗ trợ, điểm vào lệnh mua sẽ là phía trên râu nến thứ 2 khoảng 1 – 2 pips. Vì tín hiệu mẫu nến này không quá mạnh nên ta cần thị trường đi lên để xác nhận thêm xu hướng. Nếu vội vàng vào lệnh ngay khi nến con đóng cửa, thì bạn có thể bị ” gậy ông đập lưng ông”. Không kịp trở tay nếu giá từ chối đảo chiều và lại tiếp tục mạch giảm.

Điểm vào lệnh với nến Bullish Harami

Điểm vào lệnh với nến Bullish Harami

Điểm dừng lỗ

Trong hình ví dụ bên trên, thì mô hình Bullish Harami đã xuất hiện. Khi thị trường đi vào vùng quá bán. Tín hiệu này cho phép đặt lệnh mua. Điểm dừng lỗ nên được đặt bên dưới mức đáy vừa mới được tạo ra. Ưu điểm ở đây là mức dừng lỗ của chúng ta khá ngắn, do đó để tránh thị trường bị nhiễu trong ngắn hạn, bạn có thể đặt điểm dừng lỗ cách đáy thêm một vài pips như ví dụ minh họa bên trên.

Chốt lời với mô hình Bullish Harami

Vì Bullish Harami xuất hiện ở đầu xu hướng tăng.Nên mức chốt lời có thể sẽ được đặt khá xa. Nên để an toàn, bạn nên chia mức chốt lời của mình thành 2 phần. Và đặt chúng tại các ngưỡng kháng cự, hoặc các mức đỉnh/đáy trước đây.

Lời kết

Bài viết trên đây là những đặc điểm nhận dạng cũng như chiến thuật giao dịch với mô hình nến Bullish Harami. Trên thực tế thì Bullish Harami là mẫu mô hình nến đảo chiều cho tín hiệu trung bình. Do đó mà bạn nên kết hợp cùng với những loại chỉ báo khác để mang lại hiệu quả tốt hơn.

 

 

 

Bài viết liên quan