Home » Kiếm tiền online » Tiền ảo » Những vụ sập sàn tiền ảo gây chấn động thị trường Cryptocurrency

Những vụ sập sàn tiền ảo gây chấn động thị trường Cryptocurrency

by admin

Sập sàn tiền ảo hầu hết là do các hacker tấn công các sàn giao dịch. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong các lý do dẫn đến sập sàn. Cũng có thể là do sự điều hành và quản lý yếu kém của người sáng lập. Đồng thời, một phần ảnh hưởng cũng do lệnh đóng cửa hàng loạt của chính phủ.

Kiến thức chung về sập sàn tiền ảo

Theo lý thuyết Darwin, các vụ sập sàn Bitcoin và thất bại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các sàn tiền ảo uy tín khác. Cụ thể là sẽ cao hơn so với mức trung bình nếu các sàn được quản lý yếu kém vẫn tồn tại. Như VC Marc Andresen đã phát biểu sau khi thất bại MtGox huyền thoại: “MtGox đã phải chết để cho Bitcoin phát triển mạnh. Vai trò cũ của Bitcoin từ những ngày đầu đã được thay thế bằng các thực thể tốt hơn và mạnh mẽ hơn.” 

Trên lý thuyết, thị trường trở nên mạnh mẽ hơn thông qua sự chọn lọc tự nhiên. Ở đây, các dịch vụ tệ và không phù hợp sẽ bị phá sản. Đồng thời sẽ bị out ra khỏi đường đua để nhường chỗ cho các dịch vụ tốt hơn phát triển. Nếu đúng như thế thì sẽ có danh sách dài các sàn tiền ảo thất bại, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường tiền ảo đang hoạt động lành mạnh. Trên thực tế, rất nhiều sàn Bitcoin bị sập vào năm 2020, các khoản tiền đầu tư bị mất sạch. Chính vì vậy, cần có sự kiểm định và nghiên cứu trước khi tham giao vào bất kỳ sàn giao dịch nào.

Xem thêm: Tìm hiểu về tron coin là gì? Tìm hiểu về đồng TRON coin mới nhất hiện nay

Những vụ sập sàn tiền ảo gây chấn động lớn

Sàn Tradesatoshi sập vào năm 2020

Tradesatoshi là một sàn tiền ảo có trụ sở tại Vương quốc Anh. Cuối tháng 2/2020, Tradesatoshi thông báo sẽ không nhận tiền gửi nữa và yêu cầu các nhà đầu tư phải rút tiền khỏi sàn trước ngày 1/3/2020. Trong một bài đăng, sàn Tradesatoshi đã giải thích rằng họ đã không còn khả năng về mặt kinh tế để tiếp tục duy trì hệ thống. Cũng không còn đủ sức cung cấp mức độ bảo mật, hỗ trợ và các công nghệ cần thiết. Để rút tiền ra khỏi nền tảng, các nhà đầu tư cần phải trải qua một bộ yêu cầu bổ sung của AML/ KYC.

Tradesatoshi

Tradesatoshi

FCoin

FCoin là nhà cung cấp dịch vụ khai thác thương mại và trao đổi của Trung Quốc. Vào tháng 2/2020, FCoin đã thông báo đóng cửa giao dịch, tiết lộ thiếu hụt lên đến 130 triệu USD tài sản tiền ảo. Sàn FCoin giải thích rằng vì họ đã không thanh toán triệt để được các khoản nợ của mình. Đồng thời, các vấn đề phát sinh trên sàn giao dịch là do lỗi của hệ thống nội bộ, không phải do lừa đảo hay hacker nào. Hiện tại sàn giao không còn hoạt động và người sáng lập là Zhang Jian đã đăng bài giải thích trên Reddit. Với nội dung là sẽ cố gắng bồi thường số tiền mà các nhà đầu tư đã mất trong thời gian sớm nhất có thể.

Xem thêm: Giá đồng pi network hôm nay là bao nhiêu? Dự đoán giá pi network trong tương lai

Coinnest

Coinnest là một sàn giao dịch của Hàn Quốc. Vò tháng 4/2019, sàn Coinnest thông báo chính thức bị sập và ngừng cung cấp các dịch vụ giao dịch. Vì trong tháng 4/2018, CEO của sàn Coinnest đã bị bắt vì bị liên quan đến cáo buộc tham nhũng tài sản. Chính xác là ăn trộm tiền của khách hàng. Sau khi điều tra thì sàn giao dịch này được phát hiện đã mất 5 triệu đô la Bitcoin và các đồng tiền ảo khác vào 1/2019.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng đào coin miễn phí trên điện thoại an toàn và uy tín nhất

Sàn Bitcoin Cryptopia

Đây là sàn giao dịch có trụ sở tại New Zealand. Kể từ tháng 1/2019, sàn Bitcoin Cryptopia sập chỉ trong vòng hai tuần và 2 lần bị hack. Vào ngày 15/1/2019, tài khoản Twitter của Cryptopia đã thông báo rằng họ đã bị vi phạm bảo mật lớn dẫn đến thiệt hại lớn. Mọi dịch vụ và hoạt động giao dịch đã bị đình chỉ và cảnh sát đã tiến hành điều tra sự việc. Ngày hôm nay, sàn đã khóa cửa và hợp tác điều tra thực tế.

Vụ tấn công này đã làm hơn 70.000 ví bị xâm phạm và hơn 23 triệu đô la Mỹ trong các mã Token bị đánh cắp. Ngày 28/01 thêm một vụ hacker nữa xảy ra, khoảng 284.000 đô la Mỹ trong 17.000 ví đã bị lấy mất. Vào 05/2019, có thông tin cho rằng một trụ sở của sàn tại Christchurch đã được thanh lý. Do sự xung đột và căng thẳng giữa các thành viên điều hành và sáng lập Cryptopia.

Cập nhật thông tin liên quan đến tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

QuadrigaCX – Một sàn Bitcoin bị sập bất thường

QuadrigaCX

QuadrigaCX

QuadrigaCX là một sàn giao dịch tiền ảo của Canada. Đây là một sàn Bitcoin bị trôm một cách bất thường nhất trong lịch sử của thị trường tiền ảo. Vào 12/2018, sau cái chết bí ẩn của người sáng lập sàn QuadrigaCX là Gerald Cotten. Các nhà điều hành cho rằng họ không thể truy cập vào bất kỳ ví lạnh nào có lưu trữ tiền của khách hàng. Khi cơ quan vào cuộc điều tra thì xác định có 6 ví lạnh thuộc về QuadrigaCX. Nhưng 5 trong số đó đã bị làm trống từ khoảng tháng 4/2018.

Gần đây, họ điều tra ra rằng một phần thiệt hại của QuadrigaCX là do sự gian lận của Cotten. Từ số liệu của Ủy ban Chứng khoán Ontario cho thấy sàn còn nợ hơn 76.000 khách hàng, tổng thiệt hại là 215 đô la.  

Xem thêm:

BTCChina

BTCChina là sàn giao dịch Trung Quốc, sau này đổi tên thành BTCC. Sàn này đã ngừng giao dịch vào tháng 9/2017 sau khi Trung Quốc cho ra luật cấm giao dịch tiền điện từ trừ khi họ ở nước ngoài. Có nhiều sàn giao dịch như Huobi đã chuyển cơ sở hoạt động ra nước ngoài để thoát khỏi lệnh cấm. Tuy nhiên, vào 06/2018 sàn BTCC đã mở cửa trở lại sau khi chuyển trụ sở sang London và sau đó là Hồng Kông. 

Harbourly

Harbourly là sàn giao dịch có trụ sở tại Texas, được ra mắt vào đầu năm 2015. Đến 14/08/2015 sàn giao dịch này đã tuyên bố đóng cửa. Nguyên nhân không phải do bị hack, cũng không phải do hoạt động gian lận hay gặp sự cố nào cả. Bởi vì họ đã tạo một liên doanh mới có khả năng phát triển lớn. Chính vì vậy, họ muốn tìm kiếm người mua lại sàn Harbourly.

Coin.mx

Coin.mx là một sàn giao dịch Bitcoin của Mexico. Vào cuối năm 2013, sàn giao dịch này bị bắt quả tang lừa đảo. Tháng 07/2015, FBI đã buộc tội những người sáng lập sàn là Anthony R. Murgio và Yuri Lebedeav. Với tội danh là điều hành một sàn Bitcoin ngầm, không được cấp phép hoạt động và vi phạm luật chống rửa tiền của liên bang.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nạp vnd vào binance qua Vietcombank

Bitspark

Bitspark là một sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở đặt tại Hồng Kong. Vào cuối 4/2015, sàn giao dịch này tuyên bố sẽ đóng cửa để tập trung vào phát triển dịch vụ chuyển tiền. Tuy nhiên, website của sàn này vẫn hoạt động vào năm 2020. Họ thông báo rằng: “Bitspark đã đóng cửa vào ngày 04/03/2020, tiền và dữ liệu của bạn đã được an toàn.”

MtGox – Vụ sập sàn Bitcoin nổi tiếng nhất

MtGox

MtGox

MtGox là sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở đặt tại Tokyo, được thành lập bởi Jed McCaleb vào 07/2010. MtGox là chữ viết tắt của Magic The Gathering Online eXchange. Vào ngày 06/03/2011, sàn MtGox đã được bán cho Mark Karpeles. Trong thời kỳ đỉnh cao của mình, sàn đã xử lý khoảng 70% tất cả các giao dịch đồng Bitcoin.

Vào 02/2014, sàn MtGox rơi vào khủng hoảng, tạm ngưng giao dịch, đóng cửa website. Cùng thời điểm, MtGox đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trong đó 850.000 Bitcoin đã bốc hơi khỏi tài khoản khách hàng. Với tổng trị giá là hơn 450 triệu đô la Mỹ. Nhà điều hành của sàn MtGox là Mark Karpeles đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ.

Tháng 03/2019, Mark Karpeles đã bị tòa án Tokio kết án 30 tháng tù giam. Nhưng ông được hưởng bản án treo với thời hạn là 4 năm. Cho đến ngày nay, MtGox vẫn đang trong quá trình thanh lý. Phần lớn số tiền vẫn chưa được phân phối vào 08/2020.

Cập nhật thông tin liên quan đến các thuật ngữ, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Excoin

Tháng 02/2015, sàn Excoin thông báo rằng đã bị hacker tấn công. Ngày 15/03/2015 sàn Excoin cho biết đang chuẩn bị khởi chạy dự án nền tảng Excoin mới. Nhưng rồi không có nền tảng mới nào được khởi chạy cả. Năm 2020, một người truy cập vào exco.in đã được google gửi lời cảnh báo “Kẻ tấn công có thể đang cố đánh cắp thông tin của bạn.”

Bitstake

BitStake là sàn có trụ sở đặt tại Nigeria. Ngày 14/10/2015 sàn Bitstake thông báo sẽ đóng cửa sàn giao dịch. Sàn đã khuyên khách hàng nên rút tiền trước ngày 30/10/2015. Sàn còn giới thiệu cho khách hàng đến với sàn giao dịch khác ở Nigeria, NairaEx. .

Coin-Swap

Vào tháng 03/2015, sàn Coin-Swap thông báo trên Twitter rằng sàn sẽ ngừng hoạt động. Đồng thời đã khuyên khách hàng của mình rút tiền khỏi ví tiền ảo ngay lập tức.

Lời kết

Qua đó ta có thể dễ dàng nhận thấy, việc sập sàn tiền ảo rất dễ xảy xa. Với các lý do như phá sản, bị tấn công, tham nhũng, điều hành yếu kém… Các sàn giao dịch có an toàn và uy tín đến mức nào cũng nên học hỏi kinh nghiệm của các sàn giao dịch kể trên. Nhằm cải thiện mình và có đủ kiến thức để duy trì và phát triển sàn giao dịch ổn định, vững mạnh.

Bài viết liên quan