Home » Kiến thức » Stochastic là gì? Cách sử dụng stochastic hiệu quả cho các giao dịch

Stochastic là gì? Cách sử dụng stochastic hiệu quả cho các giao dịch

by Diễm Kiều

Stochastic là chỉ báo thông dụng trong phân tích kỹ thuật, đây là loại chỉ báo đo lường quán tính và sức mạnh của giá. Với cách thức sử dụng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Chỉ báo này được các trader yêu thích và sử dụng trong các giao dịch. Để hiểu rõ hơn về chỉ báo Stochastic là gì? cũng như các thông tin liên quan đến chỉ báo, hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới này nhé!

Tìm hiểu về stochastic Osclliator là gì?

Stochastic Oscillator là một chỉ báo nằm trong nhóm động lượng được phát triển vào những năm 1950 do tiến sĩ George Lane phát triển. Chỉ số này dùng để so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Tìm hiểu chỉ báo Stochastic là gì?

Tìm hiểu chỉ báo Stochastic là gì?

Theo tiến sĩ George Lane, khi một xu hướng tăng giá sẽ tiến lên trên biên độ giá và khi giá giảm sẽ tiến xuống gần với biên độ giới của biên độ giá. Vì vậy, chỉ báo Stochatisc Oscillator được tính toán để giúp các nhà đầu tư xác định mức giá đóng cửa gần nhất trong một quãng thời gian mà họ chọn lựa. Đường K là đường nhanh hơn, đường D là đường chậm hơn.

Cách tính toán chỉ báo stochastic

Là một dạng chỉ báo sớm, báo hiệu các tín hiệu đảo chiều của các xu hướng sớm diễn ra của giá qua các tín hiệu quá mua/quá bán. Cách tính chỉ báo stochastic được áp dụng theo công thức dưới đây.

%K = (C – L14/H14 – L14) x 100

C: Giá đóng cửa gần nhất

L14: Giá thấp nhất trong vòng 14 phiên gần nhất

H14: Giá cao nhất trong vòng 14 phiên gần nhất

%K: Giá của chỉ báo Stochastic

Ngoài ra, %D là đường trung bình trong x ngày của %K

Cách sử dụng chỉ báo stochastic Oscillator

Stochastic Oscillator giúp các trader xác định được vùng quá mua, quá bán. Tuy nhiên, chỉ báo này chỉ thật sự hữu dụng khi kết hợp với các chỉ báo hoặc các phương án khác. Giúp lọc bớt các tín hiệu nhiễu, xác định được điểm vào và thoát lệnh phù hợp.

Stochastic Oscillator kết hợp với RSI

Stochastic kết hợp với RSI đều thuộc loại chỉ báo động lượng nên việc cả hai cho tín hiệu quá mua hoặc quá bán sẽ làm tăng xác suất giao dịch lên mức cao.

Stochastic Oscillator kết hợp với RSI

Stochastic Oscillator kết hợp với RSI

Stochastic Oscillator với các tín hiệu quá mua, quá bán và đường trendline

Đây được đánh giá là hình thức phổ biến nhất của nhóm chỉ báo động lượng. Chúng cung cấp cho trader các nhóm tín hiệu cho thấy thị trường đang ở trạng thái quá mua hoặc quá bán. Các trader sẽ quan sát các tín hiệu Stochastic cung cấp và chờ phá vỡ đường trendline để khẳng định là tín hiệu đúng và bắt đầu vào lệnh.

Stochastic kết hợp với trendline

Stochastic kết hợp với trendline

Stochastic kết hợp với mô hình nến đảo chiều

Khi kết hợp Stochastic với mô hình nến đảo chiều sẽ giúp cho tỷ lệ thành công của lệnh giao dịch trở nên cao hơn.

Stochastic kết hợp với nến đảo chiều

Stochastic kết hợp với nến đảo chiều

Tại các khu vực nến đảo chiều thì chỉ báo Stochastic sẽ có thể báo hiệu tình trạng quá mua hoặc quá bán. Đây là thời điểm thích hợp để vào lệnh.

Stochastic kết hợp với mô hình giá

Để sử dụng được hình thức giao dịch này, bạn cần tìm ra loại mô hình giá. Có 2 loại mô hình giá cơ bản là mô hình giá tiếp diễn và mô hình giá đảo chiều.

Stochastic kết hợp với mô hình giá

Stochastic kết hợp với mô hình giá

Tại thời điểm mô hình giá xảy ra cũng chính là lúc Stochastic đi vào vùng quá mua hoặc quá bán. Lúc này bạn cần chờ mô hình phá vỡ rồi mới tiến hành vào lệnh, như vậy kết quả sẽ cao hơn.

Stochastic kết hợp đường trung bình MA

Đường trung bình động MA là một trong các chỉ báo linh hoạt. Được các trader sử dụng thường xuyên. Đây là một trong những công cụ giúp nhận diện và hoặc báo hiệu xu hướng đã kết thúc hoặc đảo chiều. Ngoài ra, EMA còn mang tính cá nhân hóa cao, mỗi một trader sẽ có một cách thức sử dụng giá trị đường EMA theo các hướng khác nhau. EMA có trọng số càng lớn thì càng có giá trị để vượt qua các cản sẽ càng khó khăn.

Chính vì thế nếu giá đóng và nằm trên đường EMA  sẽ được xem là xu hướng tăng, nếu giá đóng cửa và nằm dưới EMA sẽ được xem là xu hướng giảm.

Stochastic kết hợp với đường trung bình MA

Stochastic kết hợp với đường trung bình MA

Những sai lầm khi sử dụng đường Stochastic Oscillator là gì?

Những sai lầm cơ bản mà các nhà đầu tư thường mắc phải khi sử dụng Stochastic Oscillator như:

  • Thực hiện lệnh Buy khi thị trường quá bán và thực hiện lệnh Sell khi thị trường quá mua.
  • Cho rằng thị trường sẽ đảo chiều khi xuất hiện tính phân kỳ.

Thực hiện lệnh Buy khi thị trường đang quá bán và thực hiện lệnh Sell khi thị trường đang quá mua. Stochastic Oscillator là chỉ báo đo động lượng của thị trường. Khi thị trường đang ở vùng quá bán, thị trường đang có vùng giảm mạnh. Khi Stochastic vượt qua cùng quá mua, thị trường đang có đà tăng mạnh.

Nghĩ rằng thị trường sẽ đảo chiều khi xuất hiện tính phân kỳ. Đây là phương pháp phổ biến và được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, thị trường sẽ đảo chiều khi xuất hiện tính phân kỳ là hoàn toàn sai. Nếu bạn sử dụng tín hiệu phân kì để đưa ra quyết định vào lệnh thì có thể tài khoản của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về Stochastic là gì? Và cách dùng Stochastic để thực hiện các giao dịch hiệu quả. Chỉ báo này sử dụng đơn giản hơn so với các chỉ báo khác. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ theo một quy trình và kết hợp với các chỉ báo khác nếu muốn đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, cần cân nhắc việc đặt lệnh stop loss. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan