Home » Hướng dẫn » Tất tần tật về tiếp thị liên kết và bí quyết kiếm tiền hiệu quả

Tất tần tật về tiếp thị liên kết và bí quyết kiếm tiền hiệu quả

by admin

Làm việc online đang trở thành xu hướng kiếm tiền của nhiều người hiện nay bởi tính linh hoạt và hiệu quả cao, làm chủ được thời gian. Trong đó tiếp thị liên kết được đông đảo người tham gia, mô hình này mang lại hiệu quả cao và không cần bỏ vốn đầu tư nhiều nhưng lại tạo ra thu nhập thụ động cực “khủng”.

Xem ngay: Thông tin đánh giá sàn ICMarkets chi tiết và đầy đủ nhất 2021

Dù mô hình này với cách thức kiếm tiền đơn giản và không khắt khe về thành phần tham gia, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tham gia được và kiếm tiền dễ dàng với hình thức này. Để đạt được hiệu quả, bạn cần kiên trì và trang bị một số kiến thức cần thiết để tạo dựng niềm tin với khách hàng. Sau đây là bài viết chi tiết về tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết được hiểu đơn giản như mô hình làm CTV cho các nhà cung cấp, quảng bá sản phẩm cho họ. Đối với mô hình này, bạn không tốn bất kì chi phí nào để lấy hàng, trữ hàng hay vận chuyển, quản lý đơn. Việc bạn cần làm là sáng tạo nội dung chia sẻ quảng ba sản phẩm. Nếu có khách hàng nhấp vào link chứa mã ID của bạn và hoàn tất thanh toán thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ đơn hàng đó. Tiếp thị liên kết được chia ra 3 thành phần cơ bản:

  • Nhà cung cấp (Advertiser): Đơn vị, doanh nghiệp sở hữu sản phẩm muốn tăng doanh số, tối ưu kinh doanh trực tuyến. Họ sẽ liên hệ với những người làm tiếp thị liên kết để quảng bá sản phẩm và chi trả một khoản hoa hồng cho mỗi đơn hàng.
  • Đối tác/ Cộng tác viên (Publisher): Họ là những người sở hữu website, blog cá nhân hay có một lượng người theo dõi nhất định sẽ tham gia đăng ký lấy link sản phẩm để quảng bá. Họ sẽ thực hiện quảng cáo trên các trang truyền thông trên để kêu gọi followers mua hàng qua link liên kết. 
  • Khách hàng cuối (User): Đây là khách hàng cuối, những người nhấp vào link liên kết để mua hàng qua lời giới thiệu của Publisher. Thành phần này là đối tượng nhắm đến để phục vụ của Publisher, Publisher phải xem xét hành vi tiêu dùng của đối tượng này để sáng tạo ra những nội dung phù hợp và cuốn hút người xem.
Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là gì?

Bạn có thể nắm được định nghĩa và cách thức hoạt động của mô hình này như thế nào? Tuy nhiên, có lẽ còn nhiều bạn phân vân không biết có nên tham gia vào mô hình này hay không? Và làm thị trường Việt Nam có phù hợp để phát triển hình thức kiếm tiền này hay không? Hãy đến với những chuyên mục tiếp theo để làm rõ những thắc mắc trong bạn nhé!

Sơ lược mô hình tiếp thị liên kết ở Việt Nam

Tiếp thị liên kết là một hình thức kinh doanh được biết đến từ rất lâu vào những năm 90 của thế kỷ trước. Nhưng mãi đến khi Amazon chính thức giới thiệu chương trình Amazon Affiliate thì mô hình mới phổ biến trên thế giới và thu hút đông đảo người tham gia. Tại Việt Nam thì mô hình này bắt đầu nhen nhóm và phát triển vào năm 2015, thu hút một lượng người tham gia khổng lồ trong 5 năm qua. 

Xem ngay: Đăng ký sàn ICMarkets đơn giản và nhanh gọn chỉ trong 2 phút 

Mỗi ngày, bạn dùng cả tiếng đồng hồ để lướt Facebook, Instagram, Youtube,…để tìm kiếm thông tin và giải trí. Bạn lướt ảnh và tự hỏi tại những bạn trai xinh gái đẹp này không đi làm mà hay chụp hình đăng Facebook, Instagram hay làm những video review đập hộp. Nhưng kỳ thực họ đang làm tiếp thị liên kết mà bạn không hề biết. Có rất nhiều người làm tiếp thị liên kết hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, họ thích sự tự do không ràng buộc nên kiếm tiền online luôn là sự lựa chọn được ưu tiên.

Tiếp thị liên kết Việt Nam

Sơ lược mô hình tiếp thị liên kết Việt Nam

Một số bạn trẻ làm tiếp thị liên kết và sở hữu kênh Youtube triệu sub như Khoai Lang Thang, anh chàng chuyên review các địa điểm quán ăn về du lịch với phong cách dân giã. Cris Devil Gamer với lượng người đăng ký khủng hơn 9 triệu người, anh chàng là Youtuber có kênh cá nhân với số lượng đăng ký cao nhất hiện nay. Cris Phan là một streamer đình đám, nhưng gần đây vẫn hay sản xuất ra video review các sản phẩm skincare với cô vợ của mình. Và còn rất nhiều Youtuber, người làm tiếp thị nổi tiếng khác mà bạn vẫn thấy hằng ngày.

Thị trường Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để đầu tư và kinh doanh. Nền kinh tế Việt Nam thuộc một trong những thị trường sôi động nhất nhì Đông Nam Á, và châu Á. Vì vậy, Việt Nam là một thị trường tiềm năng để phát triển mô hình kinh doanh này với một số điểm thuận lợi sau:

Dân số

Dân số Việt Nam theo ước tính gần 100 triệu người, đã và đang bước vào thời kỳ dân số vàng với tỉ lệ số người trong độ tuổi lao động chiếm gần 70%, đây là phân khúc có nhu cầu mua sắm rất cao. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay hầu như mọi hoạt động đều được thực hiện trực tuyến, nên tham gia tiếp thị liên kết trong giai đoạn này là hướng đi đúng đắn.

Tâm lý giới trẻ

Trào lưu thần tượng của giới trẻ cũng phần nào ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng và mua sắm. Bởi giới trẻ chạy theo những sản phẩm mà thần tượng mình sử dụng. Đây là điểm thuận lợi để các bạn xây dựng hình ảnh trở thành người có tầm ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định.

Công nghệ bùng nổ

Giai đoạn từ 2010 Việt Nam bắt đầu du nhập những công nghệ mới và việc sử dụng internet ngày càng phổ biến. Trong đó có Facebook được xem như là một hiện tượng mạng, cho đến hiện này hầu như ai cũng sở hữu ít nhất một tài khoản Facebook. Vì thế việc tiếp cận khách hàng tiềm năng ở mọi độ tuổi khá dễ dàng ngày nay.

Tại sao chúng ta nên làm tiếp thị liên kết?

Tạo thu nhập thụ động với tiếp thị liên kết dễ dàng và hiệu quả đang dần trở thành xu hướng kiếm tiền online hiện nay. Công việc này rất phù hợp với những ai yêu sự linh động tự do trong công việc, không gò bó như công việc văn phòng. Vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ hình thức này.

  • Linh hoạt về thời gian: Chỉ cần sở hữu một chiếc máy tính có kết nối internet, thì bạn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi mà không cần lo về thời gian. 
  • Thu nhập thụ động: Bạn có thể tạo ra thu nhập ngay trong khi ngủ bởi một nội dung bạn chia sẻ, bạn có thể kiếm tiền lâu dài.
  • Tiếp thị được nhiều sản phẩm: Nếu muốn tăng thu nhập thì việc tiếp thị nhiều ngành hàng là điều hoàn toàn có thể để tăng khả năng tiếp cận khách hàng trong nhiều lĩnh vực.

4 bước để bắt đầu tiếp thị liên kết

Như đã chia sẻ ở trên, tiếp thị liên kết không phải là cuộc đua nước rút mà là mộ cuộc chạy marathon đường dài. Vì vậy bạn phải có sự tìm hiểu và chuẩn bị cho mình thật tốt để bước vào lĩnh vực này. Sau đây là 4 bước tổng quan nhất cho người mới bắt đầu với tiếp thị liên kết.

  • Bước 1: Chọn thị trường ngách phù hợp

Thị trường ngách là một nhóm nhỏ khách hàng có chung đặc điểm, sở thích và hành vi mua mua sắm. Vì có đặc điểm giống nhau nên các nhà tiếp thị sẽ dễ nắm bắt và tiếp cận vào thị trường này một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, các nhà tiếp thị thường bị thu hút bởi các đoạn thị trường ngách có cạnh tranh cao vì lợi nhuận mang lại khá lớn. Bạn nên xem xét, lựa chọn thị trường ngách có rào cản thâm nhập thấp, mức độ cạnh tranh không quá cao. Một điều cực kỳ quan trọng là bạn phải đam mê, có kiến thức và am hiểu thị trường này thì mới có động lực để phát triển trong tương lai.

Chẳng hạn: Bạn là một người thích làm vườn, chăm sóc cây cối. Bạn am hiểu về các loại cây theo phong thủy và tuổi của gia chủ. Vậy thì bạn bạn hãy xem xét các thị trường về dụng cụ làm vườn, cây cối theo phong thủy….

  • Bước 2: Xây dựng một mạng lưới quảng bá

Quảng bá sản phẩm, dịch vụ là nội dung chính và được chú trọng nhất trong tiếp thị liên kết. Vì chỉ khi các link sản phẩm tiếp cận và được khách hàng mua thì bạn mới nhận được hoa hồng. Mạng lưới quảng bá được hiểu là các nền tảng internet mà bạn sẽ sử dụng như Blog, Website, Youtube, Facebook…

Bạn có thể sử dụng bao nhiêu công cụ tùy thích miễn là nó phù hợp với thị trường ngách của bạn. Là một nhà tiếp thị liên kết mới thì bạn nên tham khảo và học hỏi các công cụ mà đối thủ đang sử dụng. Họ sử dụng các công cụ như thế nào để đạt được hiệu quả nhất. Một lưu ý là bạn hãy tạo ra thương hiệu và nội dung cho riêng mình để tạo sự khác biệt nhất.

  • Bước 3: Chọn chiến dịch và sản phẩm để quảng bá

Bạn nên chọn một hoặc một vài sản phẩm mà mình am hiểu để bán. Điều này ảnh hưởng đến nội dung mà bạn sẽ giới thiệu đến khách hàng. Tuy nhiên hãy xem xét đến các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và mức ưu đãi hoa hồng tốt nhất cho mình. Sau đây chúng tôi cung cấp đến bạn một vài nhà cung cấp lớn và uy tín nhất:

– Amazon: Đây là trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Với sản phẩm đa dạng, lượng hàng hóa khổng lồ để bạn tha hồ lựa chọn.

– Booking.com: Là một trang cung cấp các dịch vụ du lịch được các nhà tiếp thị liên kết đánh giá là sự lựa chọn tốt nhất

– ClickBank: Một trang chuyên về các đồ công nghệ kỹ thuật số, phần mềm, ebook….

  • Bước 4: Thiết lập kế hoạch quảng bá

Kế hoạch quảng bá là một bảng nội dung liên quan đến tầm nhìn và mục tiêu của bạn đối với lĩnh vực mà mình đang thực hiện. Nếu mục tiêu của bạn nhắm đến doanh số bán, muốn tăng đơn hàng nhanh chóng thì hãy tập trung vào SEO, Facebook Ads… Còn bạn muốn phát triển trong dài hạn thì hãy tập trung đầu tư vào chất lượng, nội dung để thu hút khách hàng trung thành trong tương lai.

Lưu ý: Hãy thường xuyên theo dõi kết quả, thông tin từ nhà cung cấp để có sự thay đổi phù hợp với xu hướng. Phong cách quảng cáo tốt sẽ giúp bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Xu hướng tiếp thị liên kết nổi bật trong vòng 2 năm tới

Bắt kịp xu hướng để làm tiếp thị liên kết

Thường xuyên cập nhật xu hướng mới

Nền công nghệ số ra đời đã đưa tiếp thị liên kết lên một bước phát triển tốt hơn. Các nhà nghiên cứu của Statista báo cáo rằng chi tiêu cho tiếp thị liên kết tại Mỹ sẽ tăng hơn 8 tỷ trong vòng 2 năm tới. Và sẽ là một con số khổng lồ đối với thị trường toàn thế giới. Để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng này thì hãy cùng chúng tôi cập nhật một số xu hướng tiếp thị liên kết được dự đoán là nổi bật trong vòng 2 năm tới

Quảng cáo bằng video ngắn

Khi nội dung bằng chữ viết tại các trang mạng quá tải và không thu hút được người dùng thì cuối năm 2019 xu hướng video ngắn đã ra đời. Tuy mới xuất hiện nhưng dạng video này lại thu hút được hầu hết người xem. Đầu năm 2020 là một cuộc bùng nổ lớn của TikTok và cả Facebook đối với xu hướng này. Mỗi video chỉ xuất hiện vỏn vẹn trong 15-30 giây nhưng để lại sự thích thú và tò mò cho người xem. Các nhà tiếp thị liên kết đã tận dụng được công cụ này bằng cách để lại link các sản phẩm bên dưới video. Công cụ này hứa hẹn sẽ là xu hướng phát triển nhanh chóng hơn nữa.

Tiếp thị người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng hay còn gọi là Influencer Marketing. Các nhà tiếp thị liên kết sẽ mời những người nổi tiếng giới thiệu sản phẩm của mình trên diễn đàn, các trang mạng xã hội của họ (MXH). Không chỉ dừng lại ở đây, nó tiếp tục phát triển rộng hơn khi Facebook cho ra đời tính năng Livestream (phát trực tiếp) đã kéo theo các nền tảng khác cũng bổ sung tính năng này. Với công vụ mới này thì các nhà tiếp thị liên kết dễ dàng bán được sản phẩm và nhận hoa hồng trực tiếp một cách dễ dàng.

Xem ngay: Hướng dẫn nạp tiền sàn ICMarkets an toàn và nhanh chóng để gia dịch ngay

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói

Sự thay đổi công nghệ dẫn đến sự thay đổi hành vi của khách hàng. Họ có xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói thay vì nhập dữ liệu. Thanh tìm kiếm của google sẽ tự động hoàn thành câu nhưng với lời nói thì không. Vì vậy, các nhà tiếp thị không chỉ SEO nội dung mà còn phải tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói. Nội dung viết ra phải tương tự các mẫu giọng nói tự nhiên. Đồng thời hình ảnh và âm thanh cũng phải được ưu tiên về chất lượng.

Các trang tiếp thị liên kết uy tín tại Việt Nam

Để thành công trong lĩnh vực tiếp thị liên kết thì bạn phải chọn được một chương trình tiếp thị tốt. Điều này ảnh hưởng đến mức hoa hồng và các chính sách hỗ trợ cho thành viên, đặc biệt là thành viên mới. Vì thế, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số trang tiếp thị liên kết uy tín tại Việt Nam như sau:

Accesstrade

Là một trang tiếp thị được thành lập tại Nhật bản vào năm 2001 nhưng nhanh chóng phát triển và lan rộng sang các nước Đông Nam Á. Tại thị trường Việt Nam, Accesstrade đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của các nhà tiếp thị liên kết và trở thành trang được đánh giá là hàng đầu Việt Nam.

– Thị trường: Đa dạng từ giáo dục, tài chính cho đến công nghệ cao….

– Hoa hồng: Khá cao, lên đến 21% tùy sản phẩm, thanh toán hoa hồng định kỳ vào ngày 18 hàng tháng

– Đăng ký thành viên: Gần đây Accesstrade nghiêm ngặt trong việc tuyển thành viên tiếp thị liên kết. Nhưng vẫn hỗ trợ nhiệt tình cho thành viên mới.

Masoffer

Tương tự như Accesstrade thì Masoffer cũng là một trang tiếp thị liên kết được nhiều nhà tiếp thị liên kết Việt Nam lựa chọn. Đối tác là những thương hiệu lớn và có thương hiệu trên thị trường như Tiki, Adayroi, Nguyễn Kim…..

– Thị trường: Đa dạng như thiết bị gia đình, thiết bị số, phần mềm…

– Hoa hồng: Mức hoa hồng cũng được đánh giá là khá cao. Được tự động thanh toán từ ngày 20-25 hằng tháng nếu số dư của bạn lớn hơn 250.000đ

– Đăng ký thành viên: Chính sách đăng ký thành viên dễ dàng

Lazada

Không còn xa lạ nữa, Lazada là một trang thương mại điện tử lớn ở thị trường Việt Nam và cả trên thế giới. Với lượng sản phẩm khổng lồ nên lazada thu hút được nhiều nhà tiếp thị liên kết

– Thị trường: Nhiều lĩnh vực như sách báo, máy tính, thời trang, đồ điện tử, điện máy, gia dụng…

– Hoa hồng: Thấp hơn so với các đối thủ cùng ngành, chỉ từ 1-10% tùy loại sản phẩm

– Đăng ký thành viên: Bạn có thể ký trực tiếp tại trang chính của Lazada hoặc đăng ký thông qua các trang tiếp thị liên kết khác như Accesstrade, Masoffer…

Ecomobi

Ecomobi là một trong những nền tảng tiếp thị liên kết nổi bật nhất Đông Nam Á. Với thị trường rộng lớn từ Indonesia, Thái Lan cho đến Việt Nam. Lượng khách hàng lớn và trung thành là một yếu tố thu hút các nhà tiếp thị liên kết đến với Ecomobi

– Thị trường: Sản phẩm đa dạng ở hầu hết các thị trường

– Hoa hồng: Mức hoa hồng được đánh giá là khá hấp dẫn

– Đăng ký thành viên: Chính sách đăng ký thành viên dễ dàng, không quá phức tạp đối với thành viên mới.

Lời kết

Tiếp thị liên kết là một mô hình được đánh giá là có lợi cho tất cả các bên tham gia và cũng là một mô hình kiếm tiền online hiệu quả. Bài viết trên đây chia sẻ tất cả những thông tin về tiếp thị liên kết. Giúp bạn có một cái nhìn khách quan và đưa ra một sự lựa chọn thông minh nhất cho mình.

Xem thêm: Tiếp thị liên kết ở đâu cho hiệu quả và tối ưu?

Bài viết liên quan