Home » Tin tức » Tiếp thị liên kết là gì? Các mô hình làm affiliate marketing

Tiếp thị liên kết là gì? Các mô hình làm affiliate marketing

by admin

Tiếp thị liên kết là gì mà lại được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Nó trở nên phổ biến hơn và thu hút nhiều người tham gia vào lĩnh vực này. Vậy điều gì đã khiến tiếp thị liên kết trở nên hấp dẫn như thế. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ về tiếp thị liên kết là gì? và chọn cho mình một bước đi thật sáng suốt.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết hay còn được gọi là affiliate marketing, được hiểu là một mô hình quảng cáo online. Trong đó các nhà tiếp thị liên kết sẽ quảng bá link sản phẩm, dịch vụ của nhà sản xuất trên các nền tảng internet. Khi khách hàng nhấp vào link và mua hàng thì nhà tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng, còn nhà sản xuất thì có thêm nhiều khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn. Mô hình này được đánh giá có lợi và hữu ích cho tất cả các bên tham gia.

Xem thêm: Chi tiết đánh giá sàn Remitano uy tín để đầu tư tiền ảo hiệu quả nhất

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

tiếp thị liên kết là gì

Mô hình hoạt động của tiếp thị liên kết

Vì tiếp thị liên kết hoạt động bằng cách phân chia trách nhiệm quảng cáo sản phẩm cho nhiều bên. Các bên này có mối quan hệ chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau. Về cơ bản thì sẽ có 3 bên tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết như sau:

– Thương gia, người sản xuất: Đây được xem là mắc xích đầu tiên trong mạng lưới tiếp thị liên kết. Thương gia có thể là người tạo ra sản phẩm, một đại lý, cũng có thể là một nhà bán lẻ trên các trang thương mại điện tử. Các ngành trong mạng lưới này rất đa dạng, bao gồm bán lẻ sản phẩm, dịch vụ đăng ký, dịch vụ tài chính, du lịch, viễn thông, trò chơi, thương mại điện tử, thị trường B2B….

– Nhà tiếp thị liên kết (Publishers): Publishers được xem là các nhà marketing trung gian. Họ có thể là bloggers, reviewers, celebrities, chủ sở hữu trang web cá nhân, trang web đánh giá sản phẩm, trang web mua sắm, ứng dụng dành cho thiết bị di động, nền tảng tiếp thị ứng dụng, trang web truyền thông đại chúng. Họ sẽ giới thiệu link sản phẩm đến với người tiêu dùng. Và nhận được phần trăm hoa hồng cho mỗi sản phẩm mà khách hàng mua.

– Khách hàng: Đây là mắc xích cuối cùng, cũng là một bên quan trong đối với publishers. Thường thì khách hàng sẽ không hiểu tiếp thị liên kết là gì? Mà đa số khách hàng mua hàng qua các tiếp thị liên kết vì họ tin tưởng nhà tiếp thị hay có thể là vì chính sách ưu đãi, khuyến mãi…

Xem thêm về thị trường tiền ảo: Tỷ giá tiền ảo của những đồng coin lớn nhất thị trường.

Các loại mô hình affiliate marketing

Dựa vào lợi ích của các bên tham gia thì mô hình affiliate marketing được chia ra thành nhiều loại. Tùy vào mục đích của nhà cung cấp là tăng đơn hàng, thu thập thông tin khách hàng hay tìm thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mà các mô hình được sử dụng. Có rất nhiều mô hình nhưng về cơ bản thì gồm các loại mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây.

Cost Per Action (CPA)

Bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa trên các hành động của khách hàng. Tất nhiên, những hành động này là yêu cầu của từng nhà cung cấp. Thường sử dụng nhất là 2 loại hình sau:

 • Tính hoa hồng khi khách mua hàng (Cost Per Sale): Đây là mô hình được sử dụng nhiều nhất vì nó được tính trên hiệu suất
 • Tính hoa hồng khi khách hàng điền form thu thập email của nhà cung cấp (Cost Per Lead)

Mô hình cost per sale được trả hoa hồng cao hơn vì nó khó thức hiệu và mang lại hiệu quả cao hơn cho nhà cung cấp. Việc làm theo mô hình nào thì phụ thuộc từng chương trình tiếp thị. Tuy nhiên bạn chỉ cần kết nối để khách hàng thực hiện hành động thì đã nhận được tiền hoa hồng rồi.

Thị trường tiền ảo đầy tiềm năng tìm hiểu qua các bài viết dưới đây:

Cost Per Click (CPC)

Nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn dựa vào số lượt nhấp vào đường link tiếp thị liên kết của bạn. Tuy nhiên, mô hình này ít được sử dụng vì dễ xảy ra gian lận và không mang lại hiệu quả cao cho nhà cung cấp.

Cost Per Million (CPM)

Chi phí cho 1000 lần hiển thị. Tức là nhà cung cấp sẽ trả tiền khi bạn đặt quảng cáo của họ trên blog hoặc website của bạn và tính trên số lần hiển thị quảng cáo đó. Tuy nhiên, mô hình CPM rất ít gặp trong các chương trình tiếp thị liên kết. Nhà cung cấp vẫn thích CPS hơn rất nhiều vì nó mang lại hiệu suất cao và ổn định hơn cho họ.

Để chọn được mô hình phù hợp và hiệu quả nhất cho mạng tiếp thị liên kết của mình thì bạn phải xem xét nhiều yếu tố. Bạn có thể tham khảo các bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ.

Bài viết có liên quan: Những lưu ý khi chọn mô hình Affiliate Marketing

Tại sao chúng ta nên làm tiếp thị liên kết?

Làm tiếp thị liên kết là gì?

Lợi ích khi làm tiếp thị liên kết

Sau khi hiểu được tiếp thị liên kết là gì thì mọi người đều cho rằng lợi ích của tiếp thị liên kết là mang lại hoa hồng cho nhà tiếp thị. Không chỉ vậy, tiếp thị liên kết còn mang lại nhiều điều đáng ngạc nhiên hơn nữa mà chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây.

Thu nhập “thụ động”

Người ta hay nói tiếp thị liên kết là ngành có thể “hái ra tiền” trong khi ngủ. Sự thật rằng sau khi bạn đã tạo các nền tảng và quảng cáo link sản phẩm trên đó. Ngay cả khi bạn không ngồi trước máy tính, chỉ cần khách hàng mua sản phẩm thông qua link của bạn thì bạn vẫn nhận được hoa hồng.

Điều này sẽ khó đối với người mới bắt đầu. Nhưng một khi bạn đã có lòng tin của khách hàng thì nó sẽ mang lại nguồn lợi trong lâu dài. Chẳng hạn: bạn có một trang web bán quần áo mùa đông và khách hàng đã biết đến nó. Chỉ cần mỗi khi đến mùa đông, khách hàng nhấp vào link mua thì bạn sẽ nhận được hoa hồng mà không cần marketing thêm lần nào nữa.

Cách kiếm tiền online hấp dẫn khác, ngoài làm affiliate marketing tham khảo qua cá bài viết.

Top 10 sàn forex uy tín nhất được nhiều đánh giá tích cực từ nhà đầu tư.

Top 10 sàn tiền ảo uy tín chất lượng do các trader bình chọn.

Không cần sở hữu sản phẩm hay chăm sóc khách hàng

Khi nhắc đến bán hàng, mọi người thường nghĩ đến cửa hàng, đóng gỏi sản phẩm cho khách…. Điều tuyệt vời của các hình thức affiliate marketing là không cần lo lắng về vấn đề này. Công việc của nhà tiếp thị liên kết là liên kết người bán với khách hàng. Người bán giải quyết mọi khiếu nại của khách hàng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

Một lợi ích lớn hơn mà ít được đề cập đến là nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm. Họ đánh giá không tốt về sản phẩm trên website bán hàng chính thì điều này cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Làm việc tại nhà

Nếu bạn là người không thích đến văn phòng thì tiếp thị liên kết là giải pháp hoàn hảo. Sau khi tìm hiểu tiếp thị liên kết là gì? Các công cụ, nền tảng cho tiếp thị liên kết. Bạn sẽ có thể khởi chạy các chiến dịch và nhận hoa hồng từ các sản phẩm mà người bán tạo ra trong khi làm việc thoải mái tại nhà riêng của bạn.

Vì tiếp thị liên kết là quảng bá sản phẩm qua các nền tảng internet như website, blog, facebook, instagram… Đặc biệt gần đây hình thức video trở thành xu hướng mới và cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể quay video giới thiệu các sản phẩm tại nhà, sau đó chia sẻ chúng lên youtube hoặc các trang mạng xã hội. Ngoài ra, nhiều hình thức affiliate mới ra đời đã giúp nhà tiếp thị tương tác trực tiếp với khách hàng và có thêm nhiều đơn hàng và nhận hoa hồng nhanh chóng hơn nữa. Bạn có thể tham khảo một số xu hướng video được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2021 dưới đây.

Bài viết liên quan: Xu hướng video lên ngôi năm 2021- Hình thức affiliate marketing mới

Có sẵn banners, hình ảnh quảng cáo

Khi bạn đăng ký với người bán về việc chia sẻ link của một chiến dịch hay sản phẩm nào đó thì người bán cũng sẽ cung cấp hình ảnh sản phẩm, banners quảng cáo đa dạng, đẹp mắt. Vì vậy bạn cần không tốn thời gian, chi phí cho việc tạo ra hình ảnh quảng cáo.

Nên làm tiếp thị liên kết ở Việt Nam hay thế giới

Dù là ở thị trường Việt Nam hay quốc tế thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin này và giới thiệu một số trang affiliate marketing uy tín mà bạn có thể tham gia.

Làm affiliate marketing ở thị trường Việt Nam

– Ưu điểm: Không bị giới hạn về ngôn ngữ, dễ dàng đăng ký và nhận sự hỗ trợ khi cần thiết

– Nhược điểm: Thị trường nhỏ, khả năng tiếp thị còn hạn chế nhưng tiềm năng phát triển trong tương lai rất cao

Một số trang affiliate nổi tiếng ở Việt Nam

 • Accesstrade: Trang tiếp thị liên kết đầu tiên ở nước ta
 • Masoffer: Mức độ uy tín cao và hoa hồng hấp dẫn
 • Adpia: Sản phẩm đa dạng, hỗ trợ nhiệt tình
 • Edumall, Kyna, Unica, Easy1up: các trang tiếp thị liên kết khóa học online
 • Các trang thương mại điện tử: Shopee, Lazada, TiKi….

Xem thêm: Top các trang tiếp thị liên kết uy tín nhất ở Việt Nam

Làm affiliate ở thị trường quốc tế

– Ưu điểm: Thị trường rộng lớn, sức mua cao. Nhiều chương trình hấp dẫn và hoa hồng cao. Công cụ làm tiếp thị tốt hơn và có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ họ.

– Nhược điểm: Một số rào cản về ngôn ngữ, mức cạnh tranh cao. Vì thế đòi hỏi bạn phải thự hiện thêm một số kỹ năng khác như SEO, chạy quảng cáo…

Một số trang affiliate uy tín tại nước ngoài

 • Amazon: Người đi đầu trong việc sử dụng mô hình tiếp thị liên kết
 • Alibaba, Aliexpress: Chương trình của tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc
 • Clickbank, CJ…: các trang tiếp thị nổi tiếng với hoa hồng cao
 • ………..

Xem thêm: Top các trang tiếp thị liên kết uy tín nhất tại nước ngoài

Các cách nhận thanh toán hoa hồng

hoa hồng tiếp thị liên kết

Các cách nhận thanh toán hoa hồng

Khi bạn kiếm được tiền hoa hồng với tiếp thị liên kết, bạn cần có tài khoản để nhà cung cấp chuyển tiền về. Dưới đây là 3 loại tài khoản thông dụng mà bạn có thể sử dụng ở cả thị trường Việt Nam và thị trường nước ngoài.

Tài khoản ngân hàng

Đây là loại tài khoản ngân hàng như Vietcombank, ACB, Techcombank…Bạn nên đăng ký 1 thẻ Visa hoặc Mastercard có khả năng thanh toán quốc tế. Vì khi có thẻ này thì bạn có thể dùng để chạy quảng cáo, SEO website…cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai.

Ngoài ra, tài khoản này bạn dùng để nhận nhận hoa hồng từ các trang affiliate của Việt Nam như Accesstrade, MasOffer, Civi, Adpia…

Tài khoản Payoneer

Payoneer là một tài khoản nhận thanh toán hoa hồng được sử dụng ở nước ngoài được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi, nhanh chóng của nó. Hiện tại, đa số các nhà tiếp thị trong cộng đồng kiếm tiền online đều ưu tiên sử dụng Payoneer để nhận hoa hồng.

Tài khoản Paypal

Paypal là một phần mềm thanh toán online ra đời khá lâu, hầu như ai kiếm tiền online đều biết. Tuy nhiên, mọi người đang dần chuyển sang ưu tiên cho Payoneer vì tính năng tiện lợi của hơn.

Một số trang tiếp thị liên kết vẫn đang sử dụng Paypal là cổng thanh toán hoa hồng cho nhà tiếp thị như Jvzoo, thì khi đăng ký với chương trình của Jvzoo thì buộc bạn vẫn phải dùng Paypal.

Đầu tư ngoại hối với các chuyên gia: Forex Signals miến phí đem lại nhiều lợi nhuận cho trader.

Lời kết

Tiếp thị liên kết hứa hẹn sẽ là một ngành tiềm năng và thu hút được nhiều người tham gia trong tương lai. Trước hết bạn nên hiểu rõ tiếp thị liên kết là gì? Các quy trình trong mạng lưới này để có một cái nhìn tổng quan và đưa ra một quyết định thông minh nhất cho bản thân.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm affiliate tiki đơn giản nhất

Bài viết liên quan