Home » Tin tức » Tiếp thị liên kết có lừa đảo không? Có nên thử hay không?

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không? Có nên thử hay không?

by admin

Thuật ngữ “ tiếp thị liên kết” đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu nhưng khái niệm này ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ và ít người biết đến. Vì vậy, đối với một số người chưa bao giờ nghe đến cụm từ này sẽ khiến họ ngờ vực và thắc mắc tại sao kiếm tiền online lại có thể nhiều tiền như thế được. Vậy liệu tiếp thị liên kết có lừa đảo không và mang tên “sang trọng” không? Để hiểu cặn kẽ vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ tiếp thị liên kết là gì và cách vận hành nó như thế nào?

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) hiểu một cách đơn giản là đi tiếp thị quảng bá sản phẩm cho người khác thông qua link liên kết, bạn đi quảng cáo sản phẩm cho người khác, nếu ai mua thì bạn nhận được hoa hồng trên tổng đơn hàng bán được. Càng nhiều người mua thì bạn nhận càng nhiều tiền từ hoa hồng. Dân gian ta gọi là “Cò”.

Xem ngay: Đánh giá sàn Tickmill mới nhất 2021 mà các nhà đầu tư nên tham khảo

Tiếp thị liên kết có phải lừa đảo

Tiếp thị liên kết là gì?

Người làm tiếp thị liên kết kiếm tiền như thế nào?

Thực ra có rất nhiều người làm tiếp thị liên kết trên các trang mạng xã hội hiện nay, nhưng bạn lại không để ý và không hiểu họ đang làm gì để kiếm ra tiền mà nhiều người nói là kiếm tiền online tại nhà. Bạn nhìn thấy những anh bạn, cô bé ăn mặc đẹp chụp hình đăng Instagram suốt ngày, rồi làm video hướng dẫn review này nọ, mà vẫn không thể hiểu được vì sao họ không đi làm mà vẫn có tiền để “posing” hay “show off” như vậy. Nhưng thực ra, bạn đã và đang nhầm to rồi, chính những hoạt động hàng ngày ấy là công việc hàng ngày của họ đấy.

Về cơ bản, để làm tiếp thị liên kết hiệu quả bạn cần phải là một Influencer, hoặc ít ra thì bạn có một cộng động hoặc nhóm để quảng bá sản phẩm. Quay lại với những “nam thanh nữ tú” phía trên, họ sản xuất video hàng ngày, hay đăng ảnh hàng ngày, mục đích cuối cùng là xây dựng thương hiệu và thu hút người theo dõi. Một tấm ảnh họ đăng lên cùng dòng review một sản phẩm gì đó (ví dụ như mỹ phẩm) và kèm trong bài nội dung đó là một link liên kết kêu gọi mua hàng. Đó chính là họ đang kiếm tiền từ tiếp thị liên kết. Những người tham gia làm tiếp thị liên kết không nhữn xây dựng hình ảnh trên một trang mạng xã hội nào đó mà họ sẽ xây dựng nó thành một hệ sinh thái, bao phủ tất cả các mặt trận để có thể tối đa hóa cơ hội tiếp cận khách hàng.

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không hay người làm tiếp thị liên kết lừa đảo?

Hiểu được bản chất tiếp thị liên kết như thế nào rồi thì mình tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho bản thân về câu hỏi liệu rằng tiếp liên kết có phải đa cấp không?. Tuy nhiên, mình xin khẳng định lại tiếp thị liên kết KHÔNG phải là một mô hình lừa đảo. Việc quá nhiều thông tin hiện nay dễ khiến con người dễ sa vào những thông tin sai lệch, giả mạo làm bạn hoài nghi tất cả. Nhưng khi đã hiểu được bản chất tiếp thị liên kết là gì thì bạn có thể nhìn nhận được vấn đề một cách khách quan hơn.

Xem ngay: Chi tiết các bước đăng ký sàn Tickmill để sẵn sàng giao dịch kiếm tiền ngay

Mô hình này đến với Việt Nam chúng ra những năm gần đây, nên điều bạn nghi ngờ là đương nhiên. Nó hơi khó nhận ra cách kiếm tiền này, nhưng thực ra bạn đang bắt gặp nó hằng ngày, và nhiều người đang kiếm rất nhiều tiền từ nó, phải kể đến là các Youtubers, Facebookers, Instagrammer,…đó là những người có tầm ảnh hưởng, họ đang kiếm tiền bằng cách này.

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

Vì sao lại có sự hiểu lầm tiếp thị liên kết lừa đảo? Bởi vì bạn đang nhầm giữa hai khái niệm, người làm tiếp thị liên kết lừa đảo, chứ không phải bản thân mô hình này lừa đảo. Chính người tham gia khiến nó mang “danh tai tiếng” như vậy. Vì mô hình quảng bá sản phẩm này phụ thuộc rất nhiều vào người làm tiếp thị liên kết, họ là bộ mặt của doanh nghiệp, công ty mang sản phẩm của họ đi quảng bá đến khách hàng nên nếu người làm tiếp thị giới thiệu sản phẩm sai sự thật, hay “chém gió” công dụng sản phẩm chỉ vì họ muốn có càng nhiều người mua thì hoa hồng họ càng cao. Điều này khiến khách hàng cảm thấy bị lừa dối, và từ đây có thành kiến với cả ngành tiếp thị.

Qua vấn đề này, mình xin chú ý đối với các doanh nghiệp cũng như những người tham gia kiếm tiền bằng hình thức này, hãy chọn đúng đối tượng để hợp tác tránh tình trạng lừa đảo, không trả hoa hồng cho Publishers hay các Publishers mang hình ảnh xấu để đi quảng bá tới khách hàng ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp.

Lời kết

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn khách quan và tránh hiểu nhầm về tiếp thị liên kết và có được câu trả lời liệu tiếp thị liên kết có lừa đảo không? Chọn lọc thông tin là điều cần thiết trong thời đại số ngày nay để tránh những thông tin sai lệch, khiến bạn nhầm lẫn đặc biệt là bỏ qua cơ hội kiếm tiền tiềm năng qua tiếp thị liên kết.

Xem thêm: Tiếp thị liên kết trên Instagram thay cho Website

Bài viết liên quan