Home » Hướng dẫn » Tìm hiểu tiếp thị liên kết là gì và mô hình làm affiliate marketing

Tìm hiểu tiếp thị liên kết là gì và mô hình làm affiliate marketing

by admin

Tiếp thị liên kết online đã trở thành xu thế trong thời đại 4.0 được nhiều người tham gia mà đặc biệt là giới trẻ. Vậy tiếp thị liên kết là gì mà được nhiều người tham gia khai thác trên nhiều lĩnh vực như vậy. Bài viết này sẽ tóm gọn mọi thông tin về affiliate marketing và lý do bạn nên tham gia mô hình này.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết một trong những hình thức tiếp thị thông qua digital marketing lâu đời nhất mà trong đó bạn giới thiệu sản phẩm trên nền tảng trực tuyến. Nếu ai đó mua sản phẩm qua lời giới thiệu của bạn thì bạn sẽ được chia hoa hồng. Đối với mô hình tiếp thị liên kết, Publishers sẽ đi quảng bá sản phẩm của các nhà cung cấp trên phương tiện truyền thông của chính mình xây dựng. Link sản phẩm sẽ được Publishers đặt dưới phần mô tả và kêu gọi mua hàng.

Xem ngay: Đánh giá sàn Kucoin có mức thanh khoản cao mà trader nên tham gia

tiếp thị liên kết là gì

Tìm hiểu tổng quan về tiếp thị liên kết

Tìm hiểu mô hình tiếp thị liên kết

Hiểu một cách đơn giản thì mô hình tiếp thị liên kết gồm 3 bên tham gia:

  • Nhà cung cấp (Advertiser): Người có nhu cầu quảng cáo sản phẩm, muốn nâng cao doanh số sản phẩm dịch vụ và sẵn sàng chia sẻ hoa hồng với đối tác tiếp thị liên kết.
  • Đối tác (Publisher): Cá nhân hoặc công ty tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết, quảng cáo sản phẩm của nhà cung cấp qua các kênh quảng bá của mình (bao gồm website, blog, các nền tảng mạng xã hội). Publisher là người phải thu hút được khách hàng, nội dung thu hút thì mới thuyết phục được người xem mua sản phẩm qua link chứa mã ID của bạn. Nếu có khách hàng hoàn tất thanh toán mua hàng thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp theo quy định trong điều khoản.
  • Khách hàng cuối (User): Là người xem nội dung quảng cáo của Publishers. Họ chính là khán giả của Publisher. Đây là đối tượng các Publisher nhắm tới và cố gắng thu hút họ mua hàng. Cứ mỗi đơn hàng User hoàn tất thì hoa hồng sẽ được tính cho Publisher.

Như vậy, làm tiếp thị liên kết chính là trung gian quảng bá sản phẩm cho nhà cung cấp tới người mua hàng. Tuy nhiên, người Publisher phải tự đầu tư và xây dựng các kênh tiếp thị của riêng mình.

Sản phẩm trên thị trường hiện nay được chia ra làm 2 loại:

  • Sản phẩm vật lý (Physical Products): Đây là sản phẩm truyền thống, có thể cầm nắm được như quần áo, đồ gia dụng, bàn ghế…
  • Sản phẩm số (Digital Products): Sản phẩm này thường là dịch vụ, không thể cầm nắm được, và cần giao dịch trực tuyến (ví dụ: Ebook, Tên miền, Khóa học online…) cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ mà không cần lo ngại về khoảng cách địa lý. Ưu điểm của loại sản phẩm này đó là hoa hồng cao và tiếp cận với nhiều khách hàng trong và ngoài nước dễ dàng.

8 lý do nên tham gia vào tiếp thị liên kết

Bạn đã hiểu tiếp thị liên kết là gì thì đừng ngần ngại mà hãy thử tham gia mô hình kiếm tiền online này ngay. Bởi ngoài kia đã có rất nhiều người tham gia và thành công thậm chí trở nên giàu có với hình thức kiếm tiền online này. Hãy cùng đến với 8 lý do mà bạn không nên bỏ lỡ cơ hội tạo thu nhập thụ động với tiếp thị liên kết.

Làm việc ở bất kỳ nơi nào 

tiếp thị liên kết là gì

Có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào

Bạn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào bạn muốn miễn là bạn có một chiếc điện thoại hoặc laptop có kết nối Internet, đây là yếu tố cơ bản mà cho câu hỏi tiếp thị liên kết cần gì. Tự do, thoải mái về thời gian làm việc là yếu tố đầu tiên được xem xét. Bởi những người trẻ hiện nay đang dần muốn tự làm chủ bản thân và công việc của mình. Vì vậy tiếp thị liên kết có thể coi là phương thức kiếm tiền đơn giản mà hiệu quả đối với nhiều người.

Chi phí ban đầu bỏ ra không quá cao

Bạn không cần bỏ ra nhiều vốn để bắt đầu. Phần lớn các chương trình tiếp thị liên kết đều miễn phí cho tất cả mọi người muốn tham gia. Hơn nữa bạn cũng không cần tốn bất kỳ chi phí nào để trữ hàng hay quản lý đơn như bán hàng online truyền thống. Việc duy nhất bạn cần làm đó là chia sẻ nội dung quảng bá sao cho thu hút càng nhiều người xem. Nội dung của bạn sẽ quyết định đến doanh số bạn bán được hàng hay không. Vì thế làm tiếp thị liên kết bạn không cần phải lo về vốn mà điều cốt yếu nhất đó là nội dung bạn sáng tạo ra.

Dễ dàng tham gia

Như đã nói, tham gia vào mô hình này không hề tốn bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên bạn cần phải kiên nhẫn những bước ban đầu tìm hiểu affiliate marketing, khi nội dung bạn tạo ra còn ít người biết đến và chưa chiếm được lòng tin khách hàng. Nhưng sau một thời gian khi kênh tiếp thị bạn phát triển, việc “kiếm tiền trong khi ngủ” là hoàn toàn có thể.

Không cần sở hữu hay dịch vụ nào

Bạn không cần phải sở hữu hay trực tiếp bất kỳ dịch vụ nào mà vẫn có thể “giàu lên” với tiếp thị liên kết. Với mô hình này, bạn chỉ cần nghiên cứu lựa chọn thị trường ngách phù hợp với xu hướng hiện tại của nhu cầu mua sắm và thích hợp với sở trường của bạn. Bạn không cần sở hữu, đóng gói sản phẩm, vận chuyển…Tất cả những công việc đó thuộc nhiệm vụ bên nhà cung cấp. Bạn chỉ cần tập trung vào nội dung và SEO bài viết hay video bạn làm sao để thu hút traffic về nội dung mình tạo ra.

Xem ngay: Chi tiết các bước hướng dẫn đăng ký sàn Kucoin dễ dàng nhất

Bạn thực sự tạo ra mô hình kinh doanh của riêng mình

Nếu bạn chăm chỉ và kiên trì theo đuổi mô hình này thì bạn thật sự có thể phát triển nó thành mô hình kinh doanh của riêng bạn. Bạn có thể phát triển các kênh của quảng bá thành một agency tiếp thị đa dạng các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp. Càng nhiều sản phẩm thì doanh thu từ hoa hồng càng cao. Thậm chí khi thương hiệu bạn phát triển thì các nhà quảng cáo cũng xem xét hợp tác với bạn như đối tác trực tiếp như một Influencer.

Sự linh hoạt trong tiếp thị liên kết

Đây chính là yếu tố mà nhiều người xem xét khi quyết định làm freelancer bởi họ có thể làm chủ được thời gian mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào. Bạn có thể làm vào sáng sớm, hay tối khuya và ngủ dậy trễ vào buổi sáng hôm sau mà không lo mình sẽ trễ giờ đến văn phòng. Bạn có thể làm cá nhân hoặc theo team cùng với bạn bè mình. Với những phương thức kiếm tiền online bạn có nhiều sự lựa chọn và có thể làm nhiều công việc cùng một lúc để nâng cao thu nhập của mình.

Không cần bằng cấp

tiếp thị liên kết là gì

Làm việc không yêu cầu bằng cấp

Kiếm tiền online là hình thức kiếm tiền dành cho tất cả mọi người mà không giới hạn độ tuổi hay bằng cấp. Nếu bạn thiếu sót kiến thức lĩnh vực hay khía cạnh nào, bạn chỉ cần lên Google tìm kiếm và thực hành theo mà không cần bỏ tiền đến trường lớp. Hơn nữa, tại Việt Nam những năm qua tiếp thị liên kết đã và đang phát triển mạnh mẽ, theo đó mà nhiều khóa học online dạy và hướng dẫn làm tiếp thị liên kết cũng xuất hiện và cung cấp đầy đủ kiến thức cho người mới bắt đầu.

Kiếm hàng chục triệu mỗi tháng với tiếp thị liên kết

“Giàu lên” với tiếp thị liên kết là điều có thể nếu bạn có một kế hoạch và hướng đi rõ ràng và kiên trì xây dựng “đế chế”, thương hiệu riêng của mình. Một số bloggers nổi tiếng ở Việt Nam đã làm nên tên tuổi như Trinh Phạm trong lĩnh vực làm đẹp, Hana’s Lexis với chủ đề các video xoay quanh tiếng anh…và còn nhiều cái tên tiêu biểu khác. Có thể nói họ nổi lên nhờ những nội dung hay, video chia sẻ chân thật đã chiếm được lòng tin khách hàng.

Lời kết

Kiếm tiền online, đặc biệt với tiếp thị liên kết đang là xu thế mà nhiều người theo đuổi. Không những tạo thu nhập thụ động mà còn giúp bạn thoải mái với sự linh hoạt khi làm việc ở bất kì đâu. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, mô hình này thu hút rất nhiều người tham gia và tạo nên một làn sóng tại Việt Nam. Hi vọng với bài viết này bạn có thể hiểu được tiếp thị liên kết là gì và có cái nhìn bao quát về mô hình này để không lỡ cơ hội kiếm tiền đầy tiềm năng này.

Xem thêm: Top 5 cách giúp bạn làm tiếp thị liên kết hiệu quả

Bài viết liên quan