Home » Tin tức » Tiếp thị liên kết lừa đảo như đa cấp? Có nên tin không?

Tiếp thị liên kết lừa đảo như đa cấp? Có nên tin không?

by admin

Tiếp thị liên kết (Affiiliate Marketing) đã xuất hiện trên thế giới từ lâu, và có rất nhiều người kiếm tiền hiệu quả từ hình thức này. Tuy nhiên thuật ngữ này có khá xa la với nhiều người ở Việt Nam và chưa kiểu rõ ràng về hình thức này. Vì vậy mà có khá nhiều người KHÔNG hiểu về nó, ngược lại còn có định kiến về tiếp thị liên kết lừa đảo như đa cấp. Bài viết hôm nay mình xin chia sẻ một số kiến thức và thông tin cơ bản về 2 hình thức này và so sánh chúng để các bạn có thể hiểu hơn vấn đề.

Tiếp thị liên kết lừa đảo?

Tiếp thị liên kết có phải lừa đảo

Tiếp thị liên kết là gì?

Mô hình tiếp thị liên kết là hình thức kinh doanh online gần giống với cộng tác viên. Người làm tiếp thị (Pulisher) sẽ giúp bảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp, công ty, hay nhãn hàng mà không cần bỏ vốn hay đầu tư quản lý đơn, kho hàng. Việc duy nhất họ làm đó là chia sẻ link sản phẩm trên các trang mạng xã hội hay website cá nhân. Khi có khách mua hàng qua link của Publisher thì bên cung cấp hàng sẽ chia hoa hồng với bạn theo tỉ lệ đã qui định trước. Có thể chia ra là 3 bên như sau:

 • Nhà sản xuất (Advertiser/ Merchant): nhà cung cấp sản phẩm cho bạn để quảng bá sản phẩm cho họ.
 • Cộng tác viên (Publisher/ Affiliater): đảm nhận vai trò là người trung gian quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp đến khách hàng.
 • Khách hàng (Customer): khách hàng mua hàng của nhà cung cấp qua link sản phẩm của cộng tác viên.

Đa cấp là gì?

Đa cấp-mô hình Ponzi

Đầu tiên, mình xin giải thích một chút về đa cấp, bản thân mô hình đa cấp không hề xấu tuy nhiên nó lại là biến thể của mô hình kim tự tháp (Ponzi)_một mô hình lừa đảo kêu gọi thu hút người đầu tư. Ở Việt Nam, mô hình mọi người xem là đa cấp lừa đảo bấy lâu nay, thực ra đó chính là mô hình kim tự tháp.

Tiếp thị liên kết có phải lừa đảo như Ponzi

Mô hình Ponzi

Định nghĩa bán hàng đa cấp ở Việt Nam là hoạt động kinh doanh sử mạng lưới tham gia gồm nhiều cấp bậc, nhiều nhánh. Người tham gia được hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích từ kết quả bán hàng và lôi kéo người khác tham gia vào mô hình này.

Xem ngay: Tổng hợp đánh giá sàn Vcc Exchange mới nhất 2021 dành cho các trader

Tiếp thị liên kết lừa đảo như đa cấp không?

Để hiểu rõ hơn liệu tiếp thị liên kết có phải đa cấp không thì chúng ta cùng theo dõi mộ số so sánh sau đây:

Điều kiện tham gia xem xét tiếp thị liên kết lừa đảo không?

 • Đối với đa cấp: Muốn tham gia mô hình bạn phải thông qua lời giới thiệu của thành viên đã tham gia trước đó.
 • Đối với tiếp thị liên kết: Bất kì ai đều có thể tham gia qua các hệ thống Affililate Marketing Network hoặc tham gia trực tiếp từ các nhà cung cấp

Chi phí tham gia của hai mô hình

 • Đối với đa cấp: Bạn cần đóng 1 khoản phí để lấy hàng, và các loại phí thường kỳ khác, dù bạn có bán được hàng hay không, thì bạn bắt buộc phải đóng phí để tiếp tục duy trì tư cách hội viên.
 • Đối với tiếp thị liên kết: Bạn không cần đóng bất kì một khoản chi phí nào để được tham gia, thậm chí là bạn không cần vốn trữ hàng, quản lý đơn hàng.

Cách thức tiếp thị sản phẩm

 • Đối với đa cấp: Bạn không được lựa chọn sản phẩm, nhà cung cấp phân phối gì thì bạn phải nhận sản phẩm đó. Sản phẩm thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Giá cả bạn bán ra buộc phỉa đội lên gấp 2, 3 lần so với giá gốc ban đầu.
 • Đối với tiếp thị liên kết: Bạn tự do lựa chọn sản phẩm mà mình cảm thấy mình có khả năng quảng cáo chúng một cách hoàn hảo nhất. Ví dụ thế mạnh bạn là sức khỏe làm đẹp, thì bạn có thể chọn nhà cung cấp mỹ phẩm để quảng bá. Bạn bán được bao nhiêu thì hưởng hoa hồng bấy nhiêu, khách nhấp link mua hàng của bạn sẽ chạy thẳng đến website của nhà cung cấp để đặt hàng.

Hình thức hoạt động

 • Đối với đa cấp: Chủ yếu là hình thức offline và người tham gia thường lôi kéo người thân trong gia đình cùng tham gia.
 • Đối với tiếp thị liên kết: Hình thức này hoàn toàn online, bởi bạn quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội hay website của bạn, độ tiếp cận lên đến hàng nghìn thậm chí hàng triệu người kể cả trong và ngoài nước. Bạn được cung cấp link sản phẩm chứa ID của bạn, khách hàng thấy tin tưởng với lời giới thiệu của bạn thì họ nhấp vào link và mua hàng, sau đó bạn nhận được hoa hồng trên tổng đơn hàng đó.

Lời kết

Một cách khách quan mà nói thì đa cấp và tiếp thị liên kết là hai mô hình hoàn toàn khác nhau về hình thức hoạt động. Đa cấp lừa đảo là mô hình kim tự tháp ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam bị cấm hoạt động bởi những tác hại không lường đặc biệt là những bạn sinh viên chưa đủ kiến thức thường bị lôi kéo vào mô hình này. Trong khi đó, tiếp thị liên kết lại được khuyến khích bởi tính linh hoạt và những người làm tiếp thị liên kết thường là những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng. Hi vọng với bài viết này, cung cấp cho bạn một lượng thông tin cơ bản để hiểu rõ hơn và tránh rơi vào các mô hình tiếp thị liên kết lừa đảo

Xem thêm: Eway – Công ty Affiliate Marketing uy tín tại Việt Nam

Bài viết liên quan